โดย : แม่ช้อย นางรำ | ||||
หอยทอดเจ้านี้ จะต้องเท้าความเล่าถึงที่มา เพราะเป็นหอยทอดเจ้าดัง ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช บรรดานักเลงเปิบพิสดาร จะกินกันทีจะต้องลงใต้ แต่เดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องลงไกลถึงขนาดนี้ เพราะพ่อครัวคนดังเจ้าของสูตรทอดหอยอร่อยไม่เหมือนเจ้าไหนทั่วประเทศ ตอนนี้ขึ้นมาอยู่ที่กรุงเทพเรียบร้อย...ร้อยเรียบแล้วเจ้าค่ะ อีชั้นจะเขียนพรรณนาความให้ได้เปิบพิสดาร อร่อยกันทั่วหน้าดังนี้เจ้าค่ะ ถ้าบรรดาแควน...แควนที่รักทั้งหลายผ่านไปทางซอยลาดพร้าว 71 ถนนลาดพร้าว พอถึงทางแยกเข้าถนนนครนิวาส รับรองว่าท่านจะต้องประหลาดใจ | ||||
ร้านที่ว่านี้ชื่อ "ร้านลูกชิ้นปลาไฮโซ-หอยทอดเจ้าสัว" ประหลาดตรงที่ว่า จะมีห้องปฏิบัติการแบบหนังวิทยาศาสตร์แบบ "อวกาศ" ตั้งตระหง่าน แต่ขอเรียนก่อนว่า ไม่ช่าย...ไม่ช่าย ที่ท่านเห็นก็เป็น "ห้องทอดหอย" ห้องทำหอยทอดพิสดาร ทั่วโลกทั่วไทยมีเจ้าเดียวเท่านั้นที่ทำใช้ แปลกจริง...จรี๊ง!! ออกแบบด้วยแสตนเลสแบบสวยสะอาด ติดกระจกทนไฟแบบโค้งรอบตัวดูแปลกตา มีปล่องระบายควันและความร้อนสูงขึ้นมาครอบกระทะเหล็กใบใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลางเมตรครึ่ง นี่คือ "ห้องปฏิบัติการทอดหอย" แห่งเดียวในโลกของร้าน "ลูกชิ้นปลาไฮโซ-หอยทอดเจ้าสัว" ในซอยลาดพร้าว 71 ปากตรอกจักรกริช 4 โทรศัพท์ 0-2956-1161 ต่อ 106 | ||||
เป็นแป้งตัวเก่ง เพราะจะมีความนุ่มและกรอบอยู่ในตัวเอง โดยไม่จำเป็นจะต้องสั่งว่าเป็น "ออส่วน" (ทอดอย่างเหนียว) หรือทอดอย่าง "ออลั่ว" (ทอดอย่างกรอบ) แป้งของเขาอร่อยพอดี๊..พอดีเจ้าค่ะ ที่นี่เขาไม่ใช่มีแค่หอยแมลงภู่อย่างเดียวซะเมื่อไหร่ นี่เขาผสมของทะเลมากมาย ใส่ลงไป มีทั้งหอยนางรม ปลาหมึกหอม กุ้งแชบ๊วย เรียกว่าของทะเลทั้งหลายใส่โหมด เว้นแต่ไม่ใส่เนื้อปลา เพราะว่ามันไม่เข้ากัน ที่นี่เวลากินความอร่อยของทะเลทั้งหลายจึงมารวมอยู่ในจาน แล้วจะรวมกันในปาก แต่อย่าลืมน้ำจิ้มหอยทอดด้วยล่ะ!! น้ำจิ้มของเขาทำสูตรเฉพาะ ไม่ใช่เหยาะแบบที่ซื้อของสำเร็จรูปมาใส่ ทำให้รสชาติเหมือนกันหมด อย่างนั้นจะไปโชว์สีมือได้อย่างไร | ||||
ที่ยกตัวอย่าง "ลูกชิ้นปลาสนามบินภูเก็ต" ก็เพื่อให้ตะลึงนึกถึงได้ แต่ขอเรียนตอกย้ำว่า...ลูกชิ้นไฮโซอร่อยกว่าจ้า!! เพราะว่าเจ้าของสูตรที่ชื่อว่า "สุเมธ ซื่อสัตตบงกช" เป็นคนนครฯ ทำมาก่อนแล้วก็ส่งขาย แต่ก่อนแต่ไรไม่มีใครรู้ ก็มาคราวนี้ก็ต้องรู้ เพราะขึ้นมาค้าขายอยู่กรุงเทพเป็นแน่นอนแล้ว อีกอย่างที่ต้องสั่งเพื่อเปิบให้คล่องคอ..อร่อยปากคือ "ก๋วยเตี๋ยวทะเล"...ที่ใส่ทั้งลูกชิ้นปลาไฮโซ ใส่เนื้อปลากะพง ปลาหมึกแล้วก็กุ้งทะเลตัวโต.."โต".. อะไรในร้านนี้ก็ใหญ่...ใหญ่...โต...โต แต่สนนราคาก็ไม่แพงกว่าร้านทั่วไป อย่างที่เขียนเรียกท่านว่า ถึงจะไม่ใช่เจ้าสัว ไม่ใช่นายหัวหรือเศรษฐีทั้งหลายใครก็ไปกินได้ ...อร่อยโดยไม่ต้องลงใต้ อยู่กรุงเทพมาแค่ลาดพร้าว 71 เท่านั้น หรอยจังฮู้!! ไปลองได้แล้วเจ้าค่ะ (หอยทอดราคาตั้งแต่ 30-40-50 บาท ลูกชิ้นปลาลวกจิ้มจานละ 60-100 บาท ก๋วยเตี๋ยวทะเลชามละ 30-50 บาท จ้า!! |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
หอยทอด... "เจ้าสัว" ลูกชิ้นปลา... "ไฮโซ" / แม่ช้อย นางรำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น