โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
นั่นล่ะคุณสมบัติของ "ไอศกรีมอิตาเลี่ยน" ไอศกรีมเจ้านี้เนียนต๊ะเจ้าค่ะ..เจ้านาย" ข้างร้านกาแฟแบล็คแคนยอน ที่เอสพานาด ถนนรัชดาภิเษก ใกล้บ้านของอีชั้น มีร้านไอศกรีมเปิดใหม่ติดกับร้านกาแฟเก่าแก่ วันก่อนอีชั้นไปดูหนังเมเจอร์ เอสพานาดก็เลยต้องทดลองรสชาติของเขาตามระเบียบ เมื่อกินแล้วรสเฉียบเรียบร้อยอีชั้นจึงต้องรายงานเจ้านาย ตามประสาลูกน้องที่ดี รวมทั้งครั้งหนึ่งเคยท่องอิตาลีกินไอศกรีมอิตาเลี่ยนด้วยกันมา ก็อย่างที่รู้..รู้กันอยู่ว่านอกจากกาแฟแล้ว ไอศกรีมนี่ล่ะเจ้าค่ะ..พี่เลี่ยนทำได้เยี่ยมที่สุด เหตุผลแรกที่อีชั้นสะดุดไอศกรีมร้านนี้ ก็เพราะชื่อร้านที่ตั้งว่า "เจลาโตนี" (GELATONI) เพราะเคยเห็นคำคล้ายๆคำนี้ที่อิตาลี สอบถามคนที่นั่นเขาก็อธิบายว่า "เจลาโตนี" คือไอศกรีมแบบอิตาเลี่ยนแท้..แท้ ไม่ใช่ไอศกรีมแบบทั่วๆไป คือคนอิตาเลี่ยนจะดื่มจะกินจะต้องถือหลักอร่อยเข้าไว้ แล้วยังจะต้องเป็นธรรมชาติให้มากที่สุด ก็ทำนองเดียวกับกาแฟอิตาเลี่ยนที่โด่งดังของโลกอย่างคาปูซิโน..เอ็กซ์เพรสโซ นักเลงกาแฟจึงดื่มกาแฟอิตาเลี่ยน นักเลงไอศกรีมก็จะต้องกินติมพี่เลี่ยน อีกประการหนึ่งที่ซึ่งอีชั้นเตะตา ก็ตรงเห็นตู้ใส่ไอศกรีมของร้านนี้มันยาวเหยียดเบียดนัยน์ตา ดูเหมือนจะเป็นตู้ใส่ไอศกรีมที่ยาวสุด..สุดเท่าที่เคยเห็นมาสอบถามพนักงาน ตักไอศกรีมเธอก็ว่า ที่จะต้องยาว...ย๊าว..ยาวเช่นนี้ ก็เพราะที่นี่ขายไอศกรีมทั้งแบบครีม..แบบเซอร์เบท คิดเบ็ดเสร็จแล้วมีไอศกรีมมากถึง 92 รส 92 กลิ่น | ||||
บางทีอาจจะรวมไปถึงที่อิตาลี ถิ่นที่กำเนิดเกิดขึ้นของไอศกรีมที่เรียก..เจลาโต้ เสียด้วยซ้ำ เจ้านาย..เจ้าค่ะ เจ้าขา พอเดินเข้าร้าน ยังไม่ทันจะสั่งไอศกรีมเข้าปาก อะโซ!! (คำอุทานของพวกเยอรมัน พวกนั้นก็ชอบกินไอศกรีมเหมือนกัน แต่ดันทำเก่งเท่าอิตาเลี่ยนไม่ได้) ข้างในร้านอีชั้นเห็น ห้องทำไอศกรีมแบบเปิด คือเห็นเขาทำได้อย่างที่วงการอาหารฝรั่งเขาใช้คำว่า "โอเพ่น คิชเช่น" (OPEN KITCHEN) อย่างไงอย่างงั้น สอบถามพนักงานก็ว่า | ||||
และที่สำคัญเจ้าของร้านไม่หวงวิชา ใครอยากรู้ว่าทำไอศกรีมอิตาเลี่ยนทำอย่างไร ใช้เครื่องผสมอะไร..เห็นได้โหมด!! ก็เพราะไปเมี่ยง..เมี่ยง มอง..มอง อีชั้นก็เลยได้ความรู้เรื่องไอศกรีมอิตาเลี่ยนมาเขียนเล่าว่า เจ้าไอศกรีมอิตาเลี่ยนแตกต่างจากไอศกรีมที่อื่นอย่างไร เรื่องมันเป็นอย่างนี้เจ้านาย | ||||
-ไขมันต่ำเพียง 4-6% -ผลิตในบ้านใช้เครื่องแบบสด -ทำแล้วขายทันทีใหม่สด ไอศกรีมทั่วไป -ไขมันสูง 10-20% -ผลิตโรงงานเครื่องปรุงสำเร็จรูป -ทำไว้ขายนานจึงใช้สารเคมีกันเสีย เขียนแล้วเหมือนอีชั้นจะเชียร์กัน แต่ก็ต้องยอมรับว่าของเขาดีเหมาะที่จะเชียร์ เพราะอีชั้นมีหน้าที่หาของดี..ดี อาหารเครื่องดื่มรวมทั้งขนมนมเนยมาเชียร์ให้เจ้านายได้รู้ไว้ รู้แล้วจะสนใจหรือไม่สนใจก็ตามใจ แต่ที่สำคัญก็คือ เจ้านายรู้จักร้านนี้เขา เจ้านายก็ไม่ต้องหอบสาว..สาวไปกินพิซซ่าไอศกรีมถึงอิตาลีหรอกเจ้าค่ะ กินที่ร้าน "เจลาโตนี" ที่เอสพานาด ถนนรัชดาภิเษกก็ได้ อร่อยเท่ากันแต่ถูกกว่ากัน เพียงแต่วาไอศกรีมเขามีถึง 92 รส 92 กลิ่น กินอย่างไงไหว ...ผลสุดท้ายก็ต้องใช้อีชั้นตามเคย บอกมาเลยเมื่อไหร่เราจะไปกินด้วยกันซะที...บอมบีน่า ดาร์ลิ่ง... |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
"เจลาโตนี" (GELATONI) ไอศกรีมอิตาเลี่ยนแท้ / แม่ช้อยนางรำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น