โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
บนถนนที่เดียวดาย... เมื่อลูกหลานคนรุ่นใหม่กินไม่เป็น" เจ้านายเจ้าขา... ก็เจ้าภาระหน้าที่ทั้งงานหลวง งานราษฎร์ งานนอก...งานใน ที่เจ้านายส่งเอามาให้ผู้หญิงตัวน้อย...น้อย ตัวนิด...นิด คิดดูซี น้ำหนักก็แค่เจ็ด...แปดสิบกิโลอย่างอีชั้น ทำจนกระทั่งไม่ค่อยมีเวลาเป็นส่วนตั๊ว...ส่วนตัว | ||||
จนกระทั่งวันก่อน เพิ่งจะได้กลับไปที่ถนนดินสอ ข้าง กทม. ก็เพราะว่าอยากจะดูเสาชิงช้าที่เขาบูรณะสร้างขึ้นใหม่ จึงได้เห็นอะไร...อะไร มารายงานเจ้านาย อย่างเรื่องของคุณยายขายข้าวตังอยู่ข้างถนนคราวนี้ ตรงหน้า "ร้านมนต์" ขายนมสด ขนมปัง ที่โด่งดังของถนนสายนี้ ร้านมนต์ที่เป็นร้านในเครือ "เปิบพิสดาร" ที่อีชั้นเคยเขียนแนะนำให้เจ้านายได้รู้ไว้เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน ตอนนั้นยังเป็นเพียงร้านเล็กๆ อยู่ริมคลอง ยังไม่ได้ใหญ่โตติดแอร์ ขยายร้านเหมือนอย่างทุกวันนี้ อีชั้นได้พบคุณยายตั้งหาบขายข้าวตังอยู่หน้าร้าน หาบก็เก่า คนขายก็แก่ รุ่นแม่ของแม่อีชั้น สอบถามถึงได้รู้ว่าอายุก็ใกล้เข้าเก้าสิบปีอีกไม่กี่วัน โธ่...คุณยาย คุณทวดยังมานั่งขายข้าวตังทั้งวัน ใจจะขาดแล้วเอ๊ย!!! เจ้านาย เรื่องข้าวตังนี้ อีชั้นสันทัดชัดเจน เพราะเมื่อสมัยเด็กมีหน้าที่ไปขอซื้อข้าวตังจากร้านกระทะแถวถนนสมเด็จเจ้า พระยา ฝั่งธนบุรี | ||||
พอได้ข้าวตังจากโรงกระทะมา ก็จะต้องเอามาผึ่งแดดตากลมสักระยะหนึ่ง จึงเอาไปทอด แล้วจะให้กินได้ยอดอร่อย ก็ต้องประจบประแจงย่าให้ช่วยทำเครื่องเคราให้ เจ้านายรู้มั้ยเจ้าคะว่า จะกินข้าวตังให้อร่อยถึงใจจะต้องมีเครื่องอะไร อีกชั้นก็จะได้จาระไนดังนี้ | ||||
สารพัด-สารพัน "ข้าวตังเมี่ยงลาว" คือเอาใบผักกาดดองมาห่อเครื่องเมี่ยง ซึ่งความจริงไม่ใช่ของลาวกาวที่ไหน เป็นไส้ที่เราใส่สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ "ข้าวตังหน้าตั้ง" ไม่รู้ใครตั้งชื่อให้ คือน้ำจิ้มที่ทำมาจากหลนหมูกับกุ้งออกรสหวานๆ มันๆ เค็มๆ "ข้าวตังทรงเครื่อง" ก็ขูดมะพร้าวทึนทึกโรยหน้า มีเกลือผสมน้ำตาลทรายกับงาขาวใส่ลงมาแค่นี้ก็อร่อยได้ "ข้าวตังน้ำพริกเผา" ก็เพียงทำน้ำพริกเผาแบบเครื่องจิ้ม คนละชนิดกับน้ำพริกเผาผสมต้ม สมัยย่าอีชั้นทำจะเป็นน้ำพริกเผาปลากุเลา "ข้าวตังหมูหยอง" เป็นข้าวตังที่เพิ่งจะมีคนทำขายกันเมื่อไม่กี่ปี อีชั้นก็ว่า...พอกินได้ แต่ไม่ค่อยจะถูกปากถูกใจอีชั้นซะเมื่อไหร่ "ข้าวตังคุณยาย" ที่ขายหน้าร้านมนต์นมสด ถนนดินสอ ข้างศาลากลางกทม. ดูเหมือนจะมีข้าวตังหน้าต่างๆ ขาย แต่ที่อีชั้นเห็นชัดเจนเด่นที่สุดในหาบก็คือ "ข้าวตังเมี่ยงลาว" ข้าวตังที่อีชั้นชอบที่ซู้ด!! แล้วคุณยายก็ทำอร่อยที่สุดในยุทธจักร ที่เห็นชัดก็คือตัวเมี่ยงขนาดใหญ่กว่าเจ้าอื่นที่ทำขาย ชนิดใส่ปากกินได้เต็มปากเต็มคำ ใบผักกาดดองที่ห่อเงาเป็นแววงามบอกถึงความชุ่มฉ่ำและความนุ่มนวล เมื่อเคี้ยวแล้วก็รู้ถึงความอร่อยของไส้ที่ทำแบบเก่าก่อน เจ้านายดูภาพประกอบให้น้ำลายสอบ้างจะเป็นไร เขียนเล่าแล้วก็อยากจะเชื้อเชิญเจ้านายไปกินข้าวตังฝีมือของคุณยาย ซึ่งนอกจากจะอร่อยแล้ว ทุกวันนี้หาข้าวตังกินได้ยากเต็มที ปัญหาก็มีอยู่อย่างเดียวที่อีชั้นไม่แน่ใจ ก็อีตรงที่ว่า ...เจ้านายน่ะกินข้าวตังเป็นอ๊ะเปล่า เห็นกินขนมปังแทนข้าว ก็เท่านั้นเอง ที่อีชั้นยังสง...กะ...สัย... เขียนแล้วสงสารคุณยายข้าวตังจับหัวใจ คนไปร้านมนต์กินขนมปัง ก็ฝากอุดหนุนข้าวตังคุณยายบ้างนะเจ้าคะ...เจ้าประคุณ |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
"ข้าวตังคุณยาย" หน้าร้าน "มนต์นมสด" / แม่ช้อยนางรำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น