โดย:แม่ช้อยนางรำ | ||||
ถ้ามาจังหวัดตรัง มันจะต้องกินราดหน้าที่ว่า ใหญ่โตมโหฬารหยิบมหาสมุทรมาใส่ไว้ในจาน" เจ้านายจำ "กำนันพรศักดิ์ กับคุณอุษา เกลี้ยงช่วย" ได้อ๊ะปล่าว อีชั้นว่าเจ้านายต้องจำได้ เมื่อหลายปีก่อน เราเคยแวะกินข้าวของกำนัน ที่ร้าน "เลตรัง" ที่ปากเมงไง จ้านายติดอกตอดใจชมว่ากำนันกับภรรยาทำกับข้าวเก่ง ก็เพราะเจ้านาย ศักดิ์สิทธิ์...(ฮิฮิ เยินยอแต่ไม่สอพลอนะ) ตอนนี้เจ้าพ่อกำนันก็เลยมาเปิดร้านชื่อ "เลตรัง2" อยู่ในเมือง จะได้ไม่เปลืองน้ำมันต้องขับรถไปกินถึงที่เก่า (แต่ร้าน "เลตรัง" ก็ยังขายอยู่นะเจ้าคะ) | ||||
สิบปีก่อน อีชั้นยังจำได้ ฝีมือกับข้าวปักษ์ใต้ แบบคนตรังที่ร้าน "เลตรัง" ริมทะเล อร่อยมากโดนเฉพาะคนที่ชมชอบกินรสชาติกลมกล่อม ไม่ใช่เผ็ดร้อนปานจะถูกไฟไหม้ในปาก เหมือนกับข้าวปักษ์ใต้ทั่วไป เจ้านายก็เคยชมไง จำได้มั้ยเจ้าคะว่า "แกงส้มที่นี่เยี่ยม" เปรี้ยว เผ็ด เค็ม กำลังพอดี๊..พอดี ผักหญ้าปลาที่ใส่เป็นของท้องถิ่น หากินที่ไหนไม่ได้ ซึ่งก็ให้รวมไปทั้งกับข้าวปักใต้อีกหลายเมนูอย่าง...คั่วกลิ้ง กุ้งผัดพริกสะตอ สูตรเฉพาะประจำร้าน เหมือนกับ "ใบเหลียงผัดไข่" ใบเหลียงละมุนละไมไม่แข็งไปหัวไอ้โจร เรียกว่า..อร่อยโดนหรืออร่อยเหาะก็ได้ทั้งนั้น แต่มาตรังคราวนี้ ถึงได้รู้ว่า อาหารจีนที่ร้าน "เลตรัง" ก็อร่อยเหมือนกัน และที่อร่อยม๊ากมาก เป็นเมนูเด็ดประจำร้าน ใครมาก็จะต้องเปิบพิสดาร ชื่อที่ตั้งไว้ก็พิศวงเช่นกัน เขาตั้งชื่อว่า | ||||
อุ๊ยตาย..ว้ายกรี๊ด ตั้งชื่อบอกใหม่ก็ได้นะเจ้าค่ะแต่ไม่ผิดหรอกจะบอกให้ ที่ร้านนี้กล้าตั่งชื่อไว้เช่นนี้ก็เพราะเป็นราดหน้าที่ให้มากกว่า ราดหน้าทะเลที่ขาย..ขายกันทั่วไป เพราะอะไรมิต่ออะไรในทะเลมารวมไว้ในจานเดียว และที่สำคัญยกกันมาทั้งตัว อย่างเช่น "ปลาเก๋า" หรือ "ปลากะพงขาว" ก็เอามาแล่เนื้อทอดกรอบ ใครที่ชอบกินปลา ก็จะได้กินหัว...กินหาง..กินกลางตลอดตัว แล้วก็กลัวว่าจะไม่หมด ขอให้กลัวว่าไม่พอจะดีกว่า เพราะปลาเก๋า.. ปลากะพงเนื้อขาว ที่คัดมาตัวขนาด 7-9 ขีดกำลังกิน และที่สำมะคัญก็ล้วนแต่เป็นปลาว่ายน้ำทั้งนั้น ก็เห็นจะมีแต่ร้าน "เลตรัง2"เท่านั้นที่เริ่มเมนูก่อนใคร อีกหน่อยก็คงจะมีเลียนแบบ..ราดหน้ามหาสมุทร แต่ใจจะเป็นมหาสมุทรแบบพ่อกำนันพรศักดิ์แค่ไหนอีชั้นบ่ฮู้ วันนี้อีชั้นและทีมงาน ปิดท้ายรายการอร่อยประทับใจด้วยความหวานแบบแต้จิ๋วที่หิวไม่หิวก็อร่อยทั้งนั้น ก็คือ "เผือกหิมะ" เผือกหอมหันไม่โต กำลังพอดีเอาไปทอดแต่เนื้อยังรุย..เนื้อยังซุงเคี้ยวนุ่มปาก แล้วเอาน้ำตาลที่ทำราวเกล็ดหิมะมาราดหน้าใส่ เคล็ดลับของหวานจานนี้มีมากมายแต่อีชั้นไม่จาระใน อยากให้เจ้านายมาเปรียบเทียบกับร้านเก่าๆในกรุงเทพด้วยตัวเอง เอาเป็นอันว่า ถ้าเจ้านายมาเมืองตรังจะต้องแวะไปร้าน "เลตรัง2"ของพ่อกำนันกับภรรยาเขานะเจ้าคะ แล้วเจ้านายก็จะรู้ว่า เมืองตรังใช่ว่าจะมือหมูย่างอร่อยเท่านั้นซะเมื่อไหร่ "ราดหน้าเจ้าสมุทร" เกิดครั้งแรกในเมืองไทยที่ร้าน "เลตรัง2"นี่ไง รีบไปเปิบซะนะเจ้าคะ เจ้านาย..อีกหน่อยกระทั่งในมหาสมุทรก็จะไม่มีอะไรให้เราได้กินอีกแล้ว * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * ร้าน "เลตรัง2" 13 ถนนไทรงาม ซอย1 ข้างรพ.ราชดำเนิน ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง 92000 โทรศัพท์ 0-7521-7700 |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
"ราดหน้ามหาสมุทร" ที่ "เลตรัง" จังหวัดตรัง/แม่ช้อยนางรำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น