โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
หาบขายมาแต่เมืองจีนมาอยู่หน้าห้างทองโต๊ะกัง พอรุ่นลูกถึงจะขึ้นร้านอยู่หน้า "ศาลเจ้าพ่อเสือ" เมนูแม่ช้อย...สัปดาห์นี้ อีชั้นขอเขียนเรียนถึงเจ้ากระเพาะปลา (น้ำแดง) เจ้าเก่าแก่อายุเป็นร้อยปี เป็นเจ้ากระเพาะปลาที่อีชั้นกินมานานกว่า 50 ปี และยังไม่เห็นว่าจะมี "กระเพาะปลา" เจ้าไหน จะอร่อยเท่ากับกระเพาะปลาเจ้านี้ ความเอร็ดอร่อยของเจ้ากระเพาะที่ว่า มีคำกล่าวชื่นชมในบรรดานักเปิบทั้งหลายว่า ......เป็นกระเพาะปลาอร่อยกว่าหูฉลาม........ ขอเล่าเรื่องราวของกระเพาะปลาเจ้านี้ว่า เมื่อประมาณ 8-90 ปี หรืออาจจะถึงร้อยปีเสียด้วยซ้ำที่เจ้าของสูตรซึ่งนั่งเรือสำเภามาจากเมืองจีน ประเภท...เสื่อผืนหมอนใบ.. เดินทางมาถึงเมืองไทย ลงเรือท่าน้ำราชวงศ์ แล้วก็เริ่มต้นหาบกระเพาะปลาขายเรียกได้ว่า | ||||
เพราะหม้อกระเพาะปลาที่ใช้ออกแบบเอง จนบัดนี้ หม้อกระเพาะปลาที่ออกแบบนี้ กลายเป็นหม้อที่บรรดาคนขายกระเพาะปลาทั้งหลายใช้ตามทั่วประเทศ "หม้อกระเพาะปลา" อายุ 100 ปีโดยประมาณ ภาพนี้...เป็นภาพที่ทีมงานรายการโทรทัศน์ "ท้าพิสูจน์" ถ่ายทำเมื่อประมาณปี 2520 กว่า จะเห็นหม้อกระเพาะปลาทองเหลืองตั้งขายหน้าร้าน ผู้ขายที่นั่งตักกระเพาะปลาคือเจ้าของร้านที่คิดทำหม้อกระเพาะปลาเป็นคนแรก ในเมืองไทยและหาบกระเพาะปลาขายอยู่แถวเยาวราช ถึงตอนนี้เสียชีวิตแล้วเมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมา เมื่อสมัยหาบกระเพาะปลาขายอยู่แถวเยาวราช บรรดาลูกค้าเรียกว่า "กระเพาะปลาโต๊ะกัง" ที่เรียกเช่นนั้นก็เพราะ อาเฮียมักจะเอาหาบกระเพาะปลามาตั้งขายหน้าร้านขายทองโต๊ะกัง ซึ่งเป็นร้านขายทองเก่าแก่ที่สุดของเยาวราช | ||||
พอมาถึงรุ่นอีชั้นคือราว 50-60 ปีที่ผ่านมาขายชามละหนึ่งบาท ก็ถือว่าแพงที่สุด อาจจะเท่าค่าของเงินตอนนี้ประมาณเกือบ 20-30 บาทเสียด้วยซ้ำ แต่ลูกค้าก็นิยมกินเพราะว่า รสชาติกระเพาะปลาที่เอร็ดอร่อย ชนิดยกย่องกันว่าอร่อยพอ...พอกับหูฉลาม แต่ราคาถูกกว่า ตอนนั้นหูฉลามถ้วยละ 10-20 บาทเท่านั้นเอง ความอร่อยของกระเพาะปลาหาบทองเหลือง หน้าห้างทอง "โต๊ะกัง" ก็เพราะเป็นกระเพาะหลอดขนาดใหญ่ (กระเพาะปลาทั่วไปจะใช้กระเพาะปลาแบน) น้ำกระเพาะปลาก็จะเคี่ยวจากขาไก่ ตีนไก่ กระดูกไก่จนเหนียวโดยไม่ใส่แป้งมันสำปะหลังและผงชูรส เลือดที่ใช้เป็นเลือดไก่แท้ ไม่ใช่เลือดหมู ที่เป็นเอกลักษณ์ประจำร้านก็คือเป็นกระเพาะปลาเจ้าเดียวที่ไม่ใส่หน่อไม้ลงไปอย่างเด็ดขาด | ||||
ตึกด้านหลังของห้างทองโต๊ะกัง กลายเป็นแหล่งขายกระเพาะปลาแห้งมาจนถึงทุกวันนี้ เกือบจะร้อยปีที่กระเพาะปลาหาบทองเหลือง หน้าห้างทองโต๊ะกังขายติดต่อกันมา แต่ปัจจุบันได้โยกย้ายมาขายอยู่ที่ถนนมหรรณพ หน้าศาลเจ้าพ่อเสือ ถนนตะนาว มาอยู่ที่นี่ราว 30 กว่าปีเห็นจะได้ ร้านนี้เป็นร้านกระเพาะปลาอร่อยอันดับหนึ่งในวงการกระเพาะปลาเมืองไทย ข้อแนะนำของอีชั้นก็มีเพียงว่า ถ้าอยากจะลองว่าฝีมือของเขายอดเยี่ยมกระเทียมดองอย่างไร จะต้องตื่นไปราวหกโมงแล้วอย่าให้ถึงสี่..ห้าโมงเช้าอย่างเด็ดขาด ...เขาขายกระเพาะปลาเกลี้ยงหม้อแล้วเจ้าค่ะ... ******************************************************* ******************************************************* กระเพาะปลา "มิตรโภชนา" 90 ถนนมหรรณพ เสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. โทรศัพท์ 0-2338-1250 |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
"มิตรโภชนา" กระเพาะปลา "หาบทองเหลือง" 100 ปี / แม่ช้อยนางรำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
มีกระเพาะปลาขายค่ะ สนใจติดต่อคุณกัญ 0896862893
ตอบลบ