โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
"เชียงการีล่า"ภัตตาคารอันดับหนึ่งของเมืองไทย จัดเมนูพิเศษระดับ "ห้าดาว" ชนิดฮ่องกงทำไม่ได้ เจ้านาย...เจ้าคะ เจ้าขา อีชั้นขอกราบเรียนเจ้านายว่า "เมนูผู้จัดการ" สัปดาห์นี้พิเศษสุดในรอบปี หรืออาจจะหลายๆปีก็ได้ เพราะว่าอีชั้นต้องการให้เจ้านายเลือกใช้เลี้ยงในเทศกาล "คริสมาสต์-ปีใหม่" ซึ่งเป็นเมนูสำคัญที่สุดในรอบปี อีชั้นจึงต้องเลือกเมนูนี้ ซึ่งอีชั้นขอเรียนเรียกว่า...เ ม นู ห้ า ด า ว เขียน"เปิบพิสดาร"มา35ปี ร้านอร่อยที่สุดอีชั้นก็เคยให้แค่สี่ดาว ดูเหมือนจะมีคราวเดียวที่เคยให้ "ห้ า ด า ว" | ||||
"หอยกระจงดง"ที่เขาทุบให้เป็ดกิน กลายเป็นของคนกินแพงกว่าหอยทั้งหลายในอ่าวไทย "เมนูห้าดาว"...ที่อีชั้นขอแนะนำเจ้านายสัปดาห์นี้ อีชั้นเลือกสรรมาจากภัตตาคารเชียงการีล่า ภัตตาคารจีนกวางตุ้งเจ้าเก่าแก่ที่สุดของเมืองไทย คือถัดจาก"ห้อยเทียนเหลา"เมื่อ 6-70 ปีก่อน ก็มาถึง"ภัตตาคารจีนเชียงการีล่า"ที่อายุจะครบ50ปีในปี...สองปีข้างหน้า ผมตกลงกับคุณ"มานะ พจนมานะวงศ์"เจ้าของบริษัท ภัตตาคารแกรนด์ เชียงการีล่า จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าภัตตาคารแชงการีล่าทั้งที่ถนนสีลม ถนนธนิยะ ถนนเยาวราชและสีลมพลาซ่า และในอนาคตจะมีอีกแห่งหนึ่งที่ซอยทองหล่อ สุขุมวิทว่า จะต้องเตรียมอาหารสุดยอดของความอร่อย ชนิดจะต้องเหนือกว่าภัตตาคารดังในฮ่องกง คุณมานะตกลง เพราะต้องการจะโชว์ฝีมือ เพื่อจะเตรียมตัวจัดงานใหญ่"50ปีแชงการีล่า" ในปี..สองปีข้างหน้า ผมขอให้เจ้านายพิจารณาดู"เมนูห้าดาว"ที่จัดเอาไว้ให้เจ้านาย และแขกทั้งหลายใช้จัดงานเทศกาลคริสมาสต์กับเทศกาลต้อนรับปีใหม่ เมนูห้าดาวมีดังนี้เจ้าค่ะ | ||||
ภัตตาคารเชียงการีล่า 1. "ปูขนธรรมชาติ"จากทะเลสาบซูโจว ในเดือนธันวาเป็น"ปูขนตัวผู้"กินมัน ราคาตัวละ980บาท 2. "ห่านหัวสิงโตย่าง"สูตรภัตตาคาร"หยงเก๋" ฮ่องกง รับรองว่าอร่อยกว่าเจ้าของสูตร ตัวละ 2,500บาท (ตัวหนึ่งหนัก3กิโลกรัมขึ้น) แต่สั่งครึ่ง ตัวก็พอแล้ว 3. "หอยงาช้าง"จากทะเลบอลติกทางตอนเหนือ ของยุโรป คนจีนเรียกว่า"เฉิงงาพ้อง"นึ่งกระเทียม ตัวละ200บาท 4. "กุ้งมังกรซาซิมิ"พร้อมกับหม้อไฟ กินเนื้อสดและเลือด แช่น้ำแข็งเป็นยาชูกำลังพร้อมผักเมืองจีนสารพัดขีดละ280บาท 5. "เป็ดอี้เหลียง"เป็นเป็ดที่ประเทศจีนมอบให้โครงการ พระราชทาน ดอยอินทนนท์ เป็นเป็ดที่รมควันแบบแฮม ตัวละ1,000บาท 6. บะหมี่อีหมี่น้ำข้นเนื้อปู หรือเนื้อกุ้งมังกร เป็นอีหมี่ ของกวางตุ้ง "เชียงการีล่า"ตีเส้นแบบโบราณ แตกต่าง ไปจากแต้จิ๋ว ชามละ200-300-450บาท 7. ปูขนดองไวน์จีน เป็นของกินเล่นก่อนจบอาหารคาว 8. "แปะก๋วยมะพร้าวอ่อน" โถใหญ่600บาท เอามาล้างปากตอนท้าย | ||||
ไม่ขอเขียนแนะนำอะไรมากไปกว่า ...เกิดมาชาตินี้ ถ้ามีปัญญากินจะต้องไปกิน ให้มันรู้ไปว่าอาหารกวางตุ้งอร่อยสุด..สุด เป็นอย่างไร อีชั้นเขียนแล้วยังภูมิใจทั้งที่รู้แก่ใจว่า...เจ้านายคงไม่ชวนอีชั้นไปกิน หร๊อก!! ***************************************************** ***************************************************** โทรศัพท์จองได้ที่ภัตตาคารเชียงการีล่า ถนนธนิยะ 0-2234-0861 ถึง 3 โทรสาร 0-2632-8016 ถนนสีลม 0-2234-9147 ถึง 9 โทรสาร 0-2234-9147 ถนนเยาวราช 0-2224-5933, 0-2224-5807 โทรสาร 0-2622-7879 และสีลมพลาซ่า 0-2266-7634 ถึง 5 โทรสาร 0-2625-1072 |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
"เชียงการีล่า" "เมนูห้าดาว" / แม่ช้อยนางรำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น