โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
อาหารจะต้องครบ18อย่างอีชั้นฟาดเรียบ” ก็ตั้งใจไว้ตั้งแต่เด็กแล้วว่า ชาตินี้จะต้องไปเมือง “ซัวเถา” แผ่นดินจีนให้ได้ เพราะสัญญากับ “อาก๋ง” ไว้ว่า ถึงก๋งจะมาเมืองไทย แล้วไม่ได้กลับไปเมืองจีนจนกระทั่งตาย หลานนี่ไง..จะต้องพาวิญญาณของคุณตากลับไปบ้านเกิดเมืองนอนที่อาก๋งจากมา แล้วเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว อีชั้นก็ได้ไปเมืองซัวเถาสมตามที่ตั้งใจไว้ | ||||
“ซัวเถา” หรือ “ซานโถว” แปลว่า “หัวเขา” “ซัวเถา” เขียนเป็นภาษาประกิตดังนี้ “SHAN TOU” ก่อนไปก็นึกว่าเป็นเมืองแผ่นดินใหญ่ ความจริง “ซัวเถา” เป็นเกาะติดกับทะเลจีน ตอนกลางของประเทศแห่งนี้ แต่เดิมเป็นเมืองยากจน กระทั่งคนต้องหนีตายมาอยู่ต่างประเทศ ตอนนี้จีนประกาศเป็น “เขตเศรษฐกิจ” คนแต้จิ๋วเดี๋ยวนี้ไม่จนรวยกว่าคนไทยเสียด้วยซ้ำไป ที่มีชื่อเรียกเช่นนี้เพราะบริเวณซัวเถาทั้งเป็นเกาะทั้งเป็นแผ่นดิน ใหญ่มีหินก้อนโต..โต เป็นเหมือนหัวภูเขามากมาย คำนี้ก็เลยแปลได้ว่า...หัวภูเขา!! | ||||
เมื่อเดินทางไปเมืองไทย จะต้องไปกินอาหารพื้นบ้านพื้นเมืองของเขา จะได้รู้จะได้เข้าใจวัฒนธรรมในการกิน ไป “ซัวเถา” ก็ตั้งใจไว้ว่า นอกจากจะมาเยี่ยมแผ่นดินอาก๋งแล้ว ก็อยากจะรู้ว่าอาหารแต้จิ๋วแท้..แท้ รูปร่างหน้าตารสชาติเป็นอย่างไร และที่สำคัญคือ อยากจะรู้ว่าจะเหมือนอาหารแต้จิ๋วบ้านเราหรือไม่? และจิ๋วไหนจะหอเจี๊ยะ!!กว่ากัน ก่อนมาก็รู้ว่า คนแต้จิ๋วอาศัยริมทะเล อาหารจึงเน้นอาหารทะเลเป็นสำคัญ ส่วนอาหารแต้จิ๋วที่มีชื่อเสียงก็คือ ห่านพะโล้ ลูกชิ้นปลา แล้วก็หอยนางรมทอด อาหารที่ว่าบ้านเราก็มีขาย แล้วก็อร่อย ..อร่อยด้วยกันทั้งนั้น | ||||
เรื่องนี้จะต้องเข้าภัตตาคารใหญ่ชื่งดัง แล้วสั่ง “โต๊ะจีนแต้จิ๋ว” มากินให้มันรู้แล้วรู้รอดไป ถึงได้รู้ว่า “โต๊ะจีน” บ้านเราอาหารจะมี 8-9 อย่าง แต่ถ้าเป็น “โต๊ะจีนแต้จิ๋ว” อาหารจะต้องมีถึง 18 อย่าง ดังอีชั้นจะจารนให้เจ้านายน้ำลายสอดังนี้ เริ่มด้วยออเดิร์ฟฯ ถุงเงินถุงทอง 2 ห่านพะโล้ 3 กุ้งลวก 4 ข้าวปลาดำ (โอฮี๊มัว) 5 ซุปกระดูกหมูรากบัว 6 บ๊ะจ่างแผ่น 7 ข้าวต้มแต้จิ๋ว (จะต้องใส่มันเทศ) 8 กุ้ยชายทอด 9 บ๊ะจ่างก้อน 10 ก๊วยเนะ 11 ออส่วน (หอยนางรมทอด) 12 ก๋วยเตี๋ยวผัด 13 ผัดผักน้ำซุป 14 และขนมถั่วกวน 15 ไอ๊หย่า!! แล้ว 16-17-18 หายไปไหน ไม่หายหรอกเจ้าค่ะ สามอย่างที่ว่าเอามารวมอยู่ในออเดิร์ฟตอนเริ่มต้นรายการไง!! | ||||
เรียกว่าคนจีนแต้จิ๋วอยู่ที่ไหนก็จะต้องหอบหิ้วเมนูอาหารไปด้วย ที่นี่..เจ้านายคงจะต้องถามอีชั้นว่าอร่อยแค่ไหนกัน อีชั้นก็จะยืนยันตอบเจ้านายได้ว่า ..ถ้าเจ้านายชอบกินเค็มละก็ต้องว่าอร่อย แต่ถ้าอย่างอีชั้นกินอะไรก็ต้องมีสาม..สี่รสกลมกล่อมแบบไทย..ไทย ก็จะต้องเรียนเจ้านายว่า..มันเค็ม!! ขนาดมีเรื่องเล่ากันว่า “ปลาเค็มแต้จิ๋ว” ไม่ต้องทอดมากินกับข้าวสวยกับข้าวต้ม แค่เอาปลาแขวนไว้ข้างหน้า กิล่นของปลาเค็มก็เค็มจนต้องเอามากินกับข้าวเกลี้ยงชาม แค่ดู..ดูเท่านั้นก็เค็มตายแล้ว ..ไปแอ่วบ้านเกิดเมืองนอนของบรรพบุรุษจีนไป “ซัวเถา” ก็พอไหว แต่ถ้าไปกินอาหารแต้จิ๋ว กินเมืองไทย บ้านเราอร่อยกว่า..เชื่ออีชั้นเถอะเจ้าค่ะ..เจ้านาย |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
กินอาหาร “แต้จิ๋ว” ที่ “เมืองซัวเถา” /แม่ช้อยนางรำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น