▊ เครื่องปรุงสลัดปลาดิบแอปเปิ้ลเขียว - ปลาฮามาจิ 200 กรัม - นํ้ามันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ - เกลือป่น 1 ช้อนชา - พริกไทยขาวป่น พอประมาณ - แอปเปิ้ลเขียวหั่นเต๋า 4 ช้อนโต๊ะ - ไข่ปลาแซลมอน 1 ช้อนโต๊ะ ▊ วิธีทำ 1. นำปลาฮามาจิ มาแล่เอาแต่เนื้อแล้วหั่นเป็นเต๋าชิ้นเล็ก ๆ 2. นำปลาที่ได้ใส่ชามผสม หมักด้วยน้ำสลัดวาซาบิ 3. นำแอปเปิ้ลเขียวมาปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นเต๋าชิ้นเล็ก ๆ 4. นำแม่พิมพ์ทรงกลมมาวางบนจานเสิร์ฟ แล้วนำปลาที่หมักไว้มาใส่ลงในแม่พิมพ์ ตามด้วยแอปเปิ้ลเขียว |
6. จัดเสิร์ฟเย็น ๆ
▊ เครื่องปรุงนํ้าสลัดวาซาบิ
- วาซาบิ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนชา
- นํ้ามันมะกอก 1 ถ้วยตวง
▊ วิธีทำ
1. นำวาซาบิ ซีอิ๊วญี่ปุ่น ใส่ชามผสม ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่นํ้ามันมะกอก ตีให้เข้ากัน ให้ข้น
3. นำไปหมักกับเนื้อปลา
เครื่องปรุงครีมซอส
- ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ๆ บุบ 2 ต้น
- นมจืด 1 ถ้วยตวง
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง
- นํ้ามะนาว 1–2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
▊ วิธีทำ
1. ในหม้อหางเล็ก ๆ ใส่ครีมและนม ลงไปตั้งไฟให้เดือด
2. เมื่อเดือด ใส่ตะไคร้บุบลงไป หรี่ไฟและเคี่ยวจนกระทั่งนมและครีมลดลงเหลือครึ่งเดียว
3. ปรุงรสด้วย เกลือป่น และน้ำมะนาว รสชาติให้ออก มัน เปรี้ยวนิด ๆ และตามด้วยเค็ม
4. แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้เย็นและใช้เป็นครีมซอสปลาฮามาจิ
ღ※หมึกแดง : http://www.mcdangguide.com
Credit : http://www.dailynews.co.th/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น