องุ่นดำ_ไวน์แดง

องุ่นดำ_ไวน์แดง  credit  vespa744 bloggang.com


ZINFANDEL
อ่าน ว่า Zin-fan-del ซิน-แฟน-เดล) ซินแฟนเดล อาจจะเป็นองุ่นทำไวน์ได้เอนกประสงค์ที่สุด, ใช้ทำทุกอย่างตั้งแต่ บลัชไวน์ (หรือ โรเซ่) ที่มีชื่อเรียกว่า ไวท์ซินแฟนเดล, ไปจนถึง ไวน์แดงหนา, เข้ม.


อาหารคู่กับไวน์: ขึ้นกับความสดและความหนักแน่นของไวน์อย่างมาก; พาสตาซอสมะเขือเทศ, พิซซา, เนื้อย่างและเนื้อบาร์บีคิว.

พื้นที่: พบที่แคลิฟอร์เนียที่ดียว. แต่หลักฐานทางลายนิ้วมือ DNA ระบุว่าโดยพันธุ์แล้ว เป็นวาไรตี้เดียวกับ Primitivo ที่อิตาลี และ Crljenak Kaštelanski ที่โครเอเชีย.

รสชาติตามแบบฉบับไวน์วาไรทัล: มักจะมีกลิ่นรสเร่าร้อนของเบอรี่กับเปปเปอร์.

อ่านต่อที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Zinfandel



SYRAH, SHIRAZ

(Syrah อ่านว่า Sah-ra ซาห์-ร่า, Shiraz อ่านว่า Shi-raz ชิ-ราซ) ชิราซ หรือ ซาห์ร่า เป็นชื่อสองชื่อขององุ่นวาไรตี้เดียวกัน. ชาวสวนองุ่น ผู้ผลิตไวน์ที่ยุโรปใช้ชื่อ ชิราซ อย่างเดียว.



อาหารคู่กับไวน์: เนื้อ (สเต้ก, เนื้อสัตว์ป่า, สตู, เป็นต้น.)

พื้นที่: ชิราซปลูกมากที่หุบเขา Rhône ของ ฝรั่งเศส, นอกนั้นที่ แคลิฟอร์เนีย และ ออสเตรเลีย.

รส ชาติตามแบบฉบับไวน์วาไรทัล: กลิ่นและรสของผลไม้ดำจากป่า (เช่น แบลคเคอแรนท์), ที่มีโอเวอร์โทนของเครื่องเทศพริกไทยดำ และ เนื้อย่าง. ผัสสะ (Sensation) ของผลไม้ที่อุดมในไวน์ชนิดนี้มักจะสมบูรณ์เต็มโดยแอลกอฮอล์อุ่น และแทนนินที่กระชับ.

ถ้ามี กลิ่นท็อฟฟีอยู่ ก็ไม่ได้มาจากองุ่น แค่มาจากการที่ไวน์ถูกบ่มอยู่ในถังไม้โอ้ก.

ชี ราซวาไรตี้ให้ไวน์แดงที่มีชีวิตชีวาถึงใจ. ในขณะที่ชีราสที่ใช้ผลิตไวน์หลากหลายนั้น ชีราสก็สร้างไวน์แดงเข้ม, สุดลึก, และ เยี่ยมระดับโลก ที่มีรสกลิ่นเข้ม และ อายุยืนยาวได้.


MERLOT
(อ่านว่า Mer-lo เมอ-โล) ดื่มได้ง่าย คล่องคอ. ความอ่อนนุ่มของเมอร์โลทำให้ไวน์ตัวนี้เป็นไวน์ “เริ่มต้น” ของนักดื่มไวน์แดง.



อาหารคู่กับไวน์: อะไรก็ได้.

พื้นที่: ผู้เล่นหลักใน Bordeaux blend, ฝั่งตะวันตกของสหรัฐก็ปลูกองุ่นตัวนี้กัน, ออสเตรเลีย, และ ประเทศอื่นๆ.

รส ชาติตามแบบฉบับไวน์วาไรทัล: รสกลิ่นตามแบบฉบับคือ แปล็คเชอรี และ สมุนไพร. เนื้อไวน์กลมกล่อม แต่ถ้าความรู้สึกรับรสช่วงกลางหายไป (middle palate gap) ก็เป็นเรื่องที่ไม่ผิดปกติ. ความนิยมในเมอร์โลท์เพิ่มขึ้นเนื่องจากวาไรตี้นี้สามารถให้รสหวานแม้หมักจน ดราย (หมักจนน้ำตาลองุ่นหมดไป). คุณสมบัติข้อนี้ทำให้เมอร์โลเป็นไวน์สำหรับผสม และมักใช้ผสมเพื่อให้ไวน์อื่นรสนุ่มขึ้น. เมอร์โลมักจะผสมกับ คาเบอร์เนย์ โซวียอน เพื่อเติมรสชาติช่วงกลาง.


CABERNET SAUVIGNON

(อ่าน ว่า Ka-ber-nay So-vee-nyon คา-เบอ-เนย์ โซ-วี-ยอน) ยอมรับกันโดยมากว่าเป็นหนึ่งของวาไรตี้ชั้นยอดของโลก. คาเบอร์เนย์ โซวียอน มักจะผสมกับ คาเบอร์เนย์ ฟรอง (cabernet franc) และ เมอร์โล. ปกติไวน์ตัวนี้จะต้องผ่านการบ่มในถังไม้โอ้ก. การบ่มทำให้คุณภาพผลไม้เบื้องต้นเปลี่ยนเป็นคุณภาพอีกระดับหนึ่ง. ถ้าไวน์รุ่น แทนนินแน่นและหนึบอาจมีรสสัมผัสฝาดมาก รสสัมผัสนี้จะหายไปเมื่อได้บ่มนานขึ้น จนได้ความรู้สึกนุ่มเนียนเต็มปาก.



อาหารคู่กับไวน์: เยี่ยมที่สุดกับเนื้อแดงที่เตรียมแบบไม่ซับซ้อนมากนัก.

พื้นที่: คาเบอร์เนย์ โซวียอน ปลูกกันได้ทุกที่ที่ปลูกอง่นไวน์แดง ยกเว้นขอบรอบนอกทางเหนือ อย่าง เยอรมัน. คาเบอร์เนย์ โซวียอน คือหนึ่งของไวน์แดง Médoc ที่ลือชื่อของฝรั่งเศส, และในหมู่ไวน์แดงชั้นเยี่ยม ของ ออสเตรเลีย, แคลิฟอร์เนีย และ ชีลี.

รส ชาติตามแบบฉบับของไวน์วาไรทัล: อุดม เนื้อหนา และ รู้สึกเต็มปาก (full-bodied), แต่แน่นและหนึบเมื่อตอนไวน์รุ่น. เมื่ออายุมากขึ้น, คุณภาพแบลคเคอแรนท์ที่ล้นเหลือเปลี่ยนเป็นของไม้ดินสอ. กลิ่นพริกหวานยังคงอยู่.

กลิ่นวานิลาไม่ได้มาจากผลไม้แต่มาจากการบ่ม ในถังไม้โอ้ก. กลิ่นวานิลานี่ทำให้รีวิวและอันดับของไวน์ดีขึ้น แต่มันก็จะกลบรสชาติวาไรทัลไปหมด.


PINOT NOIR

(อ่านว่า Pee-no Nwar พี-โน นัวร์) หนึ่งในองุ่นไวน์แดงผู้สูงศักดิ์ — ปลูกยาก, ไม่ผสม, ไม่กระด้าง.



อาหารคู่กับไวน์: เยี่ยมสุดๆ กับซาลมอนย่าง, ไก่, และ แกะ.

พื้นที่: ทำไวน์แดงชั้นยอดที่เบอร์กันดีในฝรั่งเศส, และไวน์ระดับดีจากออสเตรีย, แคลิฟอร์เนีย, โอเรกอน, และ นิวซีแลนด์.

รส ชาติตามแบบฉบับไวน์วาไรทัล: ไม่เหมือนกับ คาเบอร์เนย์ โซวียอน อย่างมาก. โครงสร้างนุ่มนวลประณีตและสดใส. แทนนินนุ่มมากมาย; สัมพันธ์กับการที่มีพอลีฟีนอลอยู่ในระดับต่ำ. กลิ่นเป็นผลไม้มากๆ (เชอรี, สตรอเบอร์รี, พลัม), มักจะมีกลิ่น (note – กลิ่นที่ต้องสังเกตุ) ของ ใบชา, กลิ่นไอดิน, หรือ กลิ่นหนัง.
แค่ว่า คุณสมบัติ รสชาติของ พีโนต์ นัวร์ เป็นไปตามพื้นที่ที่ปลูกอย่างมาก. “เนื่องจากปริมณฑลของพิ้นที่ปลูกที่ลักลั่นมากมายทำให้เป็นไปไม่ได้และหมด ประเด็นในการนิยามว่าบุคคลิกใดบรรยายวาไรตี้นี้ได้ดีที่สุด”, นี่คือที่ เครก แคมพ์ (Craig Camp) พูดไว้.

SANGIOVESE



(อ่านว่า San-gee-o-ve-zee แซน-จี-โอ-วิ-ซี)

อาหารคู่กับไวน์: ตัวเลือกที่ดีสำหรับอิตาเลียน และ อาหารสไตล์เมดิเตอเรเนียนอื่นๆ.

พื้นที่: แซนจีโอวิซี จากแคว้นทัสคานีในอิตาลี สร้างไวน์ชื่องดัง กิอานติ (Chiantis) และ, ไม่นานมานี้, ไวน์ดีจากแคลิฟอร์เนีย.

รสชาติตามแบบฉบับไวน์วาไรทัล: สไตล์แรกเริ่มคือรสและกลิ่นของเบอรี่สดกับพลัมอุ่นๆ.

http://wineme.net/?m=201006

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html