“อาชีพเตี่ย” อิ่มอร่อยในสูตรเฉพาะตัว

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 11 มีนาคม 2555 13:31 น. 
ด้านหน้าร้านอาชีพเตี่ย
       ถ้า “ผ่านมาแวะกิน” บอกว่าจะพาไปร้าน “อาชีพเตี่ย” จะพอเดากันได้ไหมว่าร้านนี้เค้าขายอะไรบ้าง แต่แน่นอนว่าจะต้องเป็นของกินที่อร่อยโดนใจแน่ๆ งั้นขอเฉลยเลยแล้วกันก่อนที่จะหิวไปมากกว่านี้ว่า ร้านนี้ขายอาหารตามสั่งทั่วไป อาหารจานเดียว รวมทั้งก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา แต่ที่เด่นดังที่สุดก็เห็นจะเป็นขนมผักกาดสูตรฮ่องกง และโกยซีหมี่
บรรยากาศภายในร้าน
       และเหตุที่ชื่อว่าร้าน “อาชีพเตี่ย” ก็มาจากคุณพ่อของเจ้าของร้าน คุณพิพัฒน์ ถาวรประพาส โดยร้านนี้เปิดขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2539 อาหารเมนูต่างๆ นานาที่มีขายภายในร้านนั้นเป็นสูตรอาหารที่ทางร้านคิดค้นขึ้นมาเอง ซึ่งก็เป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้าทั้งขาประจำและขาจร
หอยทอด
       เมนูเด่นเมนูดังที่ลูกค้ามักจะสั่งกันเป็นประจำ เราก็เลยขอสั่งมาลองชิมบ้าง เริ่มต้นที่ หอยทอด (80 บาท) ที่จะใช้หอยเมลงภู่ที่ซื้อสดแล้วทางร้านนำมาแกะเนื้อเอง เน้นที่ความสดของหอยเป็นพิเศษ ส่วนตัวแป้งใช้แป้งฮ่องกงปรุงตามสูตรของทางร้าน เวลาทอดใส่แป้งก่อน ตามด้วยหอยแมลงภู่ ทอดให้เกรียมเล็กน้อย แล้วใส่ถั่วงอกลงไป สุกแล้วยกเสิร์ฟกินคู่กับซอสพริกเพิ่มรสชาติ ลองชิมหอยทอดจานนี้แล้วกรอบนิดๆ แป้งนุ่มๆ หอยสดตัวใหญ่เต็มคำ
ขนมผักกาด
       ถัดมาลองชิม ขนมผักกาดผัด (55 บาท) ซึ่งเป็นเมนูเด่นของร้าน ตัวขนมผักกาดนั้นทางร้านทำเองเป็นสูตรฮ่องกง เน้นผักกาดเยอะๆ นำมาสไลด์เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผสมกับแป้งและแฮมยูนนาน จากนั้นนำไปนึ่งแล้วจึงนำมาผัดใส่ถั่วงอก กุ้ยฉ่าย ใส่ไข่ ลองชิมแล้วขนมผักกาดหอมนุ่มรสดี
      
       อีกเมนูที่อร่อยถูกใจ โกยซีหมี่ไก่ (65 บาท) เป็นราดหน้าสูตรฮ่องกง ใช้เส้นบะหมี่เหลืองนำมาผัด ใส่ไก่ หน่อไม้ และเห็ดหอม นำมาราดบนเส้นบะหมี่ จานนี้กลิ่นหอมยั่วน้ำลาย ลองชิมแล้วรสชาติกลมกล่อมถูกใจ
โกยซีหมี่ไก่
       ต่อด้วย ราดหน้ากุ้งคะน้าฮ่องกง (70 บาท) จานนี้ก็เป็นราดหน้าสไตล์ฮ่องกงเช่นกัน โดยนำเส้นใหญ่มาผัดจนหอม แล้วทำน้ำราดหน้าสูตรฮ่องกงที่จะใช้กุ้งสด และใส่คะน้าฮ่องกงทั้งต้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ หรือหากว่าใครไม่ชอบเส้นใหญ่ก็ยังมีเส้นหมี่ขาวให้เลือกอีกด้วย ลิ้มรสราดหน้าจานนี้แล้วถูกปากเป็นอย่างยิ่ง เส้นหอมนุ่ม กุ้งสด คะน้ากรุบกรอบกำลังดี
ราดหน้ากุ้งคะน้าฮ่องกง
       ปิดท้ายความอร่อยมื้อนี้ด้วย ข้าวหน้าไก่ (55 บาท) จานนี้ใช้ข้าวหอมมะลิหุงสุก ส่วนหน้าไก่ใช้เนื้ออกไก่มาปรุงเคี่ยวกับเห็ดหอม หรือหากว่ามีเห็ดฟางก็จะใส่เห็ดฟางลงมาด้วย ปรุงรสด้วยซีอิ้วและซอสอย่างดีตามสไตล์ของทางร้าน เสิร์ฟคู่กับพริกชี้ฟ้าหั่น ลองชิมแล้วไก่เนื้อแน่นนุ่ม รสเนียนอร่อยดี
      
       นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูอร่อยๆ ที่ควรมาลองชิมอีก อย่างเช่น กระเพาะปลาตุ๋นน้ำแดงยอดมะพร้าว (เล็ก 50 บาท ใหญ่ (ใส่หม้อดิน) 90 บาท) ก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล (60 บาท) ข้าวผัดปู (100 บาท) ข้าวผัดปลาแซลมอน (100 บาท) บะหมี่อบกระดูกหมู (70 บาท) เป็นต้น
ข้าวหน้าไก่
       หากว่าใครที่ผ่านมาแถวๆ บางใหญ่ หรือละแวกนี้ แล้วเกิดหิวขึ้นมา ก็ต้องแวะมาเติมเต็มความอิ่มอร่อยให้กระเพาะกันที่ร้าน “อาชีพเตี่ย” แห่งนี้
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       ร้าน “อาชีพเตี่ย” ตั้งอยู่ที่ 28 หมู่ 11 ปากซอยวัดพระเงิน ต.บางใหญ่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี การเดินทางจากถนนบรมราชชนนี ให้เลี้ยวเข้าถนนกาญจนาภิเษก (ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี) มุ่งหน้ามาบางใหญ่ วิ่งตรงมาเรื่อยๆ เลยโลตัสบางใหญ่มาเล็กน้อย จะเจอร้านอาชีพเตี่ยอยู่ติดถนน ปากซอยวัดพระเงินหน้าหมู่บ้านมัณฑนา ร้านเปิดทุกวัน เวลา 08.30-18.00 น. โทร. 0-2921-4462

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น