credit tangkay bloggang.com
ปลากระบอก ไม่หลอกใคร
ใครๆก็ต้องรู้จักปลากระบอกทั้งนั้นแหละ ใต้ถุนบ้านฉันตั้งแต่เด็กจนแก่
ป่านนี้แล้ว ปลากระบอกก็ยังแวะเวียนมาทักทายแทบทุกวัน โดยเฉพาะ
วันที่คลื่นลมสงบ น้ำทะเลใสแจ๋ว เจ้าปลากระบอกทั้งฝูงก็จะอวดโฉม
แวกว่ายไปมาท้าทายจนพี่ชายฉันทนไม่ไหว ต้องยกแห มาเหวี่ยงเธอ
ซะเกือบหมดฝูงเชียวละ ปลากระบอกชายฝั่งตัวไม่ใหญ่หรอกนะ ไม่
เหมือนปลากระบอกที่อยู่ในทะเลนอกฝั่ง ตัวจะโตพอประมาณ ปลากระบอก
เป็นปลาที่มีหัวแข็ง เกร็ดแข็ง เวลาจะนำมาทำอาหารต้องขอดเกร็ดออก
ให้หมด ลักษณะลำตัวกลม ผิวหนังมีสีดำปนสีเงินเงาระยับ เนื้อปลา
ก็มันอร่อย เวลานำไปต้มหรือแกงน้ำที่ต้มจะมีน้ำมันลอยให้เห็นอวดว่า
เธอนั้นเป็นปลาที่มันมาก เอาไปทอดราดน้ำปลาก็อร่อยนะ แต่เมนูที่คน
ชอบกินเห็นจะไม่พ้น "ต้มส้มปลากระบอก" หรอกนะคุณ..คุณ
เป็นประกายเกร็ดติดแน่น ตาสดใส ตามลำตัวยังมีเมือกลื่นๆๆติดอยู่
เหงือกสีแดงสด
ก็ตัดหัวทิ้งไป เพราะหัวน่ะแข็งถ้าจะเอามาดูดกินแบบหัวปลาทูนั้นบางที
อาจจะโดนก้างแข็งตำปากซะเปล่าๆๆ ตัดหางทิ้ง ถ้านำมาทอดก็บั้งซะ
หน่อย แต่ถ้านำมาต้ม ตัวเล็กต้มทั้งตัว ตัวใหญ่ก็หั่นเป็นท่อนๆๆ ถึง
อย่างไรตัวนึงก็ไม่น่าจะหั่นเกินสามท่อนหรอกนะ หั่นเล็กเนื้อก็จะเละ
กินแล้วไม่รู้รสชาดหรอก ปลากระบอกเดี๋ยวนี้เป็นที่นิยมนะ เห็นเมนู
ตามร้านอาหารจะขึ้นไว้แทบทุกร้าน โดยเฉพาะ ต้มส้มปลากระบอก
ถ้าอยากรู้วิธีทำ ตามแบบฉบับคนทะเลทำกินละก็ ไปอ่านได้ในหัวข้อ
นำทะเลมาปรุงแต่ง ได้เลย วันนี้ยังไงก็ต้องเขียน ต้มส้มปลากระบอก
แน่นอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น