ช่วงก่อนหน้านี้ชาลีลดน้ำหนักด้วยการเน้นกินโปรตีนกับผักเยอะๆ และก็งดของทอดของมัน
ก็จะเจอเจ้าไข่ต้มนี่บ่อยมากๆ แทบจะเรียกได้ว่ามื้อเว้นมื้อกันเลยเชียวค่ะ
ทั้งนำไปใส่ในสลัด ทั้งกินเปล่าๆ แบบจิ้มซีอิ้วขาว เรียกว่าเบื่อไข่ต้มไปพักนึงเลยค่ะ
แต่พอไปๆ มาๆ เริ่มหมดมุขกับการทำกับข้าว นั่นก็เบื่อ นี่ก็ไม่อยากขึ้นมา
ซึ่งจริงๆ มีหลายเมนูที่อยากทำ แต่บางอย่างมันก็ยากอ่ะค่ะ เลยเหมาว่าหมดมุขซะงั้นเอง
เมนูวันนี้เลยเป็นอะไรที่ทำเพราะคิดถึงไข่ต้มขึ้นมา และก็ไม่อยากกินแบบเดิมๆ น่ะค่ะ
ยำไข่ต้ม
วัตถุดิบและวิธีทำ
ไข่เป็ด วันนี้ใช้ 4 ฟองนะคะ
หากชอบแบบยางมะตูมให้นำไข่ไปต้มประมาณ 7 นาที แล้วตักขึ้นใส่ในน้ำเย็นค่ะ
เผอิญว่าตอนทำดูทีวีเพลินไปหน่อย ไข่ต้มเลยสุกไม่เป็นยางมะตูม
หมูสับ หรือหมูบด ใช้ประมาณ 1-2 ขีดค่ะ
นำไปต้มให้สุกในน้ำเดือดแล้วพักไว้ก่อนนะคะ
พริกขี้หนู , ต้นหอม , ผักชี , แตงกวา และหอมแดง
น้ำปลา , น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว
เป็นเครื่องที่ใช้ใส่ยำ และปรุงรสในวันนี้ค่ะ
หากชอบแบบยางมะตูมให้นำไข่ไปต้มประมาณ 7 นาที แล้วตักขึ้นใส่ในน้ำเย็นค่ะ
เผอิญว่าตอนทำดูทีวีเพลินไปหน่อย ไข่ต้มเลยสุกไม่เป็นยางมะตูม
หมูสับ หรือหมูบด ใช้ประมาณ 1-2 ขีดค่ะ
นำไปต้มให้สุกในน้ำเดือดแล้วพักไว้ก่อนนะคะ
พริกขี้หนู , ต้นหอม , ผักชี , แตงกวา และหอมแดง
น้ำปลา , น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว
เป็นเครื่องที่ใช้ใส่ยำ และปรุงรสในวันนี้ค่ะ
ผ่าไข่ต้มเป็น 2 ซีก แล้วนำหมูที่ต้มสุกแล้วจัดวางรอไว้ในจานที่จะใช้เสิร์ฟเลยค่ะ
ชาลีผ่าไข่ได้ขี้เหร่มากอ่ะ
นำเครื่องยำทั้งหมด ใส่ในชามผสม ชิมรสตามชอบใจ
เสร็จแล้วก็ตักมาราดบนไข่ต้ม และหมูสับที่เตรียมไว้ค่ะ
(ชาลีลืมถ่ายภาพตอนผสมเครื่องยำนะคะ)
ภาพในจานตอนสำเร็จแล้วค่ะ ... จริงๆ เหลือน้ำยำใส่ถ้วยไว้ต่างหากด้วยนะคะ
เผื่อว่าไม่สะใจจะได้ตักน้ำยำราดลงไปอีกครั้งหนึ่งก็ได้ค่ะ
โรยหน้าด้วยผักชีอีกนิด ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
ยำไข่ต้มแบบง่ายๆ ทำแบบง่ายๆ แต่ก็แซ่บด้วยอร่อยด้วยค่ะ
ลากันไปด้วยภาพนี้นะคะ แล้วพบกันใหม่บล๊อกต่อไปนะคะ ... บายๆๆๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น