เมนูวันอาทิตย์ (น้ำพริกกะปิ / ไข่ทอดชะอม / มะเขือยาวชุบไข่ทอด / แกงจืดหัวไชเท้า / บลอคโคลี่ผัดแฮม ) credit chicken demon bloggang.com
วันทำงานปกติเลิกงานดึก ต้องอาศัยกินข้าวนอกบ้านตามร้านอาหารแถวๆ ออฟฟิศทุกวัน
พอวันหยุด ได้ทีค่ะ เข้าครัวทำกับข้าวกินเองให้สะใจกันไปเลย
เมนูตอนกลางวันเป็นมักกะโรนีผัดกุ้ง อาหารจานเดียวไปแล้ว
เมนูตอนเย็นเลยจัดหนัก เป็นกับข้าวไปเลยค่ะ (แบบว่าเก็บกด อิอิ)
เริ่มด้วยแกงจืดหัวไชเท้าก่อนค่ะ เพราะต้องใช้เวลาในการต้มหัวไชเท้า
ขั้นแรก ..... ล้างกระดูกหมูให้สะอาดก่อน แล้วเรียงกระดูกหมูวางลงในหม้อเลย
จากนั้นก็เติมน้ำใส่ลงไปซักครึ่งหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆ ค่ะ ไม่ต้องปิดฝาหม้อ
เตรียมเครื่องปรุงต่อไป คือ
- ผักชีพร้อมราก ล้างให้สะอาด
- กุ้งแห้งหยิบมือนึง (ไม่ต้องเยอะค่ะ) ล้างให้สะอาดเช่นกัน
- ตังฉ่าย นิดหน่อย
- พริกไทยเม็ดและกระเทียม
หัวไชเท้าปอกเปลือก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ แช่น้ำไว้
พอน้ำซุปกระดูกหมูเริ่มเดือด ใส่กุ้งแห้งกับตังฉ่ายลงไปในหม้อ
เดือดอีกครั้งก็ใส่หัวไชเท้า
ตั้งไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ ค่ะ ต้มไปเรื่อยๆ เพื่อให้หัวไชเท้าสุกใส นิ่มๆ หวานๆ
ระหว่างต้มก็คอยช้อนฟองทิ้งไปด้วยนะคะ ไม่ต้องปิดฝาหม้อระหว่างต้มค่ะ
ช่วงนี้ก็ทำกับข้าวอย่างอื่นต่อค่ะ
........ มะเขือยาวชุบไข่ทอด
- มะเขือยาวลูกนึง หั่นเป็นชิ้นบางๆ แช่น้ำเกลือไว้
- ไข่ไก่ 2 ฟอง ตีไข่เตรียมรอไว้เลยค่ะ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน ก็เอามะเขือยาวชุบไข่ลงทอดค่ะ
เสร็จแล้วววว มะเขือยาวชุบไข่ ^^
ไข่ที่เหลือจากการชุบมะเขือยาวทอดแล้วมีอีกนิดหน่อย
ตอกไข่เพิ่มอีก 1 ฟอง แล้วเด็ดชะอม 1 กำ แช่น้ำล้างให้สะอาดหลายๆ รอบค่ะ
เหยาะน้ำปลาลงไปนิดนึงในไข่ แล้วใส่ลงไปในชามชะอม
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน เทไข่กับชะอมลงไปในกระทะเลยค่ะ
พอสุกแล้วก็ยกลง ตักใส่จาน
ทั้งมะเขือทอด ทั้งชะอมทอด ทำเสร็จไปแล้ว แต่ยังต้มหัวไชเท้าไม่เสร็จเลย
มันยังไม่ใสเท่าไรเลย เราไม่รีบค่ะ ต้มไฟอ่อนต่อไปเรื่อยๆ ทำกับข้าวอย่างอื่นต่อ
........ น้ำพริกกะปิ
เริ่มจากการต้มไข่เค็ม เพราะเพิ่งได้ไข่เค็มแบบดิบๆ มาจากใต้ค่ะ เลยเอามาต้มก่อน
เครื่องปรุงของน้ำพริกกะปิ สำหรับสูตรบ้านเรานะคะ
มีกะปิ น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนู มะนาว กระเทียม
เริ่มต้นด้วยการตำกระเทียมก่อนเลย ใช้กระเทียมประมาณหัวนึงค่ะ
แล้วก็ตักกะปิใส่ลงไป จริงๆ ที่บ้านแม่จะเอากะปิไปย่างไฟด้วย
แต่นาทีนี้ ..... เริ่มขี้เกียจแว้ววว ใช้กะปิสดๆ ตักจากกกระปุกเลยค่ะ
กะปิหอมเชียว ซื้อมาจากชุมพรเมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ
ตักใส่ลงไปในครกประมาณ 2 ช้อนกลาง แล้วก็ตำกะปิกับกระเทียมให้เข้ากัน
พริกขี้หนูเด็ดขั้ว ล้างให้สะอาดประมาณ 25 เม็ด ใส่ตามลงไปในครก
พอบุบๆ ค่ะ ไม่ได้ตำแหลก
เคยเจอบางคนจะใช้วิธีตำกระเทียมกับพริกขี้หนูก่อนแล้วค่อยใส่กะปิ
พอถามแม่ แม่บอกว่า อันนั้นไว้สำหรับตำกระเทียมพริกไว้ผัด
ถ้าตำน้ำพริกกะปิ ควรตำกระเทียมให้เข้ากับกะปิก่อนเพื่อให้กระเทียมดับคาวกะปิ
แล้วค่อยบุบพริกขี้หนูตามหลังให้หอมพริก
แม่บอกมาแบบนี้ ..... เราก็เลยคิดว่า สูตรน้ำพริกกะปิแต่ละบ้านคงไม่เหมือนกันมั้งคะ ^^
จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและมะนาว
อย่าลืมล้างมะนาวก่อนหั่นมะนาวบีบลงไปนะคะ จะได้ไม่ขม
กว่าจะตำน้ำพริกเสร็จถึงขั้นตอนนี้ ไข่เค็มที่ต้มไว้สุกพอดี
หั่นไข่เค็มแยกเป็นสองส่วน แล้วใช้ช้อนตักเฉพาะไข่แดง
บังเอิญว่า ..... เราตักไข่ขาวติดมาด้วย ก็เลย เลยตามเลยค่ะ ^^
ถ้าใช้ไข่เค็มที่ซื้อมาจากตลาดเลยก็ไม่ต้องต้ม ง่ายกว่านี้อีก
ใส่ไข่แดง ของไข่เค็มลงไปในน้ำพริกเพื่อให้น้ำพริกข้นๆ มันๆ ค่ะ
ตำๆ โขลกๆ ให้น้ำพริกเข้ากันค่ะ ตักใส่ถ้วยเสร็จแล้ว
เมนูสุดท้ายสำหรับมื้อนี้ค่ะ ..... บลอคโคลี่ผัดแฮม
เริ่มต้นจากการล้างผักแล้วหั่นผักบลอคโคลี่เตรียมไว้
เกรงว่าจานนี้จะเขียวเกิ๊น เราเลยขอเพิ่มแครอทอีกครึ่งหัวหั่นเตรียมไว้เช่นกัน
แฮม 3 แผ่น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
(ใช้แฮมเพราะเหลือติดตู้เย็นค่ะ กลัวหมดอายุเลยรีบมาทำกับข้าวซะก่อน)
กระเทียมทุบประมาณ 1 หัว
เครื่องปรุงรส มีน้ำปลา ซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวให้หอมค่ะ
ตามด้วยแฮมลงไปผัดให้สุก แล้วก็ใส่บลอคโคลี่ลงผัด
ใส่แครอทค่ะ ใช้ไฟแรงๆ ผัดเร็วๆ
ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วขาว ปิดไฟแล้วเหยาะน้ำมันงาลงไปนิดนึงให้หอมๆ
กับข้าวเสร็จเกือบหมดแล้ว แกงจืดหัวไชเท้ายังต้มอยู่เลย ^^
โขลกพริกไทยเม็ด กระเทียม รากผักชีที่เตรียมไว้ตั้งแต่ตอนแรกให้เข้ากัน
แล้วใส่ลงไปในหม้อแกงจืดค่ะ เหยาะเกลือลงไปด้วยนิดนึงแล้วปิดไฟ
ยกลงตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี
พอวันหยุด ได้ทีค่ะ เข้าครัวทำกับข้าวกินเองให้สะใจกันไปเลย
เมนูตอนกลางวันเป็นมักกะโรนีผัดกุ้ง อาหารจานเดียวไปแล้ว
เมนูตอนเย็นเลยจัดหนัก เป็นกับข้าวไปเลยค่ะ (แบบว่าเก็บกด อิอิ)
เริ่มด้วยแกงจืดหัวไชเท้าก่อนค่ะ เพราะต้องใช้เวลาในการต้มหัวไชเท้า
ขั้นแรก ..... ล้างกระดูกหมูให้สะอาดก่อน แล้วเรียงกระดูกหมูวางลงในหม้อเลย
จากนั้นก็เติมน้ำใส่ลงไปซักครึ่งหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆ ค่ะ ไม่ต้องปิดฝาหม้อ
เตรียมเครื่องปรุงต่อไป คือ
- ผักชีพร้อมราก ล้างให้สะอาด
- กุ้งแห้งหยิบมือนึง (ไม่ต้องเยอะค่ะ) ล้างให้สะอาดเช่นกัน
- ตังฉ่าย นิดหน่อย
- พริกไทยเม็ดและกระเทียม
หัวไชเท้าปอกเปลือก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ แช่น้ำไว้
พอน้ำซุปกระดูกหมูเริ่มเดือด ใส่กุ้งแห้งกับตังฉ่ายลงไปในหม้อ
เดือดอีกครั้งก็ใส่หัวไชเท้า
ตั้งไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ ค่ะ ต้มไปเรื่อยๆ เพื่อให้หัวไชเท้าสุกใส นิ่มๆ หวานๆ
ระหว่างต้มก็คอยช้อนฟองทิ้งไปด้วยนะคะ ไม่ต้องปิดฝาหม้อระหว่างต้มค่ะ
ช่วงนี้ก็ทำกับข้าวอย่างอื่นต่อค่ะ
........ มะเขือยาวชุบไข่ทอด
- มะเขือยาวลูกนึง หั่นเป็นชิ้นบางๆ แช่น้ำเกลือไว้
- ไข่ไก่ 2 ฟอง ตีไข่เตรียมรอไว้เลยค่ะ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน ก็เอามะเขือยาวชุบไข่ลงทอดค่ะ
เสร็จแล้วววว มะเขือยาวชุบไข่ ^^
ไข่ที่เหลือจากการชุบมะเขือยาวทอดแล้วมีอีกนิดหน่อย
ตอกไข่เพิ่มอีก 1 ฟอง แล้วเด็ดชะอม 1 กำ แช่น้ำล้างให้สะอาดหลายๆ รอบค่ะ
เหยาะน้ำปลาลงไปนิดนึงในไข่ แล้วใส่ลงไปในชามชะอม
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน เทไข่กับชะอมลงไปในกระทะเลยค่ะ
พอสุกแล้วก็ยกลง ตักใส่จาน
ทั้งมะเขือทอด ทั้งชะอมทอด ทำเสร็จไปแล้ว แต่ยังต้มหัวไชเท้าไม่เสร็จเลย
มันยังไม่ใสเท่าไรเลย เราไม่รีบค่ะ ต้มไฟอ่อนต่อไปเรื่อยๆ ทำกับข้าวอย่างอื่นต่อ
........ น้ำพริกกะปิ
เริ่มจากการต้มไข่เค็ม เพราะเพิ่งได้ไข่เค็มแบบดิบๆ มาจากใต้ค่ะ เลยเอามาต้มก่อน
เครื่องปรุงของน้ำพริกกะปิ สำหรับสูตรบ้านเรานะคะ
มีกะปิ น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนู มะนาว กระเทียม
เริ่มต้นด้วยการตำกระเทียมก่อนเลย ใช้กระเทียมประมาณหัวนึงค่ะ
แล้วก็ตักกะปิใส่ลงไป จริงๆ ที่บ้านแม่จะเอากะปิไปย่างไฟด้วย
แต่นาทีนี้ ..... เริ่มขี้เกียจแว้ววว ใช้กะปิสดๆ ตักจากกกระปุกเลยค่ะ
กะปิหอมเชียว ซื้อมาจากชุมพรเมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ
ตักใส่ลงไปในครกประมาณ 2 ช้อนกลาง แล้วก็ตำกะปิกับกระเทียมให้เข้ากัน
พริกขี้หนูเด็ดขั้ว ล้างให้สะอาดประมาณ 25 เม็ด ใส่ตามลงไปในครก
พอบุบๆ ค่ะ ไม่ได้ตำแหลก
เคยเจอบางคนจะใช้วิธีตำกระเทียมกับพริกขี้หนูก่อนแล้วค่อยใส่กะปิ
พอถามแม่ แม่บอกว่า อันนั้นไว้สำหรับตำกระเทียมพริกไว้ผัด
ถ้าตำน้ำพริกกะปิ ควรตำกระเทียมให้เข้ากับกะปิก่อนเพื่อให้กระเทียมดับคาวกะปิ
แล้วค่อยบุบพริกขี้หนูตามหลังให้หอมพริก
แม่บอกมาแบบนี้ ..... เราก็เลยคิดว่า สูตรน้ำพริกกะปิแต่ละบ้านคงไม่เหมือนกันมั้งคะ ^^
จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและมะนาว
อย่าลืมล้างมะนาวก่อนหั่นมะนาวบีบลงไปนะคะ จะได้ไม่ขม
กว่าจะตำน้ำพริกเสร็จถึงขั้นตอนนี้ ไข่เค็มที่ต้มไว้สุกพอดี
หั่นไข่เค็มแยกเป็นสองส่วน แล้วใช้ช้อนตักเฉพาะไข่แดง
บังเอิญว่า ..... เราตักไข่ขาวติดมาด้วย ก็เลย เลยตามเลยค่ะ ^^
ถ้าใช้ไข่เค็มที่ซื้อมาจากตลาดเลยก็ไม่ต้องต้ม ง่ายกว่านี้อีก
ใส่ไข่แดง ของไข่เค็มลงไปในน้ำพริกเพื่อให้น้ำพริกข้นๆ มันๆ ค่ะ
ตำๆ โขลกๆ ให้น้ำพริกเข้ากันค่ะ ตักใส่ถ้วยเสร็จแล้ว
เมนูสุดท้ายสำหรับมื้อนี้ค่ะ ..... บลอคโคลี่ผัดแฮม
เริ่มต้นจากการล้างผักแล้วหั่นผักบลอคโคลี่เตรียมไว้
เกรงว่าจานนี้จะเขียวเกิ๊น เราเลยขอเพิ่มแครอทอีกครึ่งหัวหั่นเตรียมไว้เช่นกัน
แฮม 3 แผ่น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
(ใช้แฮมเพราะเหลือติดตู้เย็นค่ะ กลัวหมดอายุเลยรีบมาทำกับข้าวซะก่อน)
กระเทียมทุบประมาณ 1 หัว
เครื่องปรุงรส มีน้ำปลา ซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวให้หอมค่ะ
ตามด้วยแฮมลงไปผัดให้สุก แล้วก็ใส่บลอคโคลี่ลงผัด
ใส่แครอทค่ะ ใช้ไฟแรงๆ ผัดเร็วๆ
ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วขาว ปิดไฟแล้วเหยาะน้ำมันงาลงไปนิดนึงให้หอมๆ
กับข้าวเสร็จเกือบหมดแล้ว แกงจืดหัวไชเท้ายังต้มอยู่เลย ^^
โขลกพริกไทยเม็ด กระเทียม รากผักชีที่เตรียมไว้ตั้งแต่ตอนแรกให้เข้ากัน
แล้วใส่ลงไปในหม้อแกงจืดค่ะ เหยาะเกลือลงไปด้วยนิดนึงแล้วปิดไฟ
ยกลงตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น