หาทางทานมะยงชิดอีกแบบ คราวนี้ได้ไอเดียมาจากเยลลี่ผลไม้ค่ะ ทำง่ายดีออก ตอนแรกกะว่าจะลองทำวุ้นใส่น้ำมะยงชิดดู แต่ไม่อยากยุ่ง เลยเอาเยลลี่สำเร็จรสต่างๆ ที่ขายกันมาลองแทน ได้ผลสรุปดังนี้
1. อัตราส่วนผสมที่แข็งกำลังดี คือ ผงเยลลี่ 1 ซอง ต่อน้ำร้อน 1 ถ้วย และน้ำเย็น 1/2 ถ้วย
2. ถ้าเอาเยลลี่เทใส่ในพิมพ์รวดเดียว มะยงชิดจะลอย ไม่ฝังตัวในเยลลี่ ต้องเทเยลลี่ 2 ครั้ง ครั้งแรกให้มะยงชิดลอยเล็กน้อย แช่เย็นจนเยลลี่แข็งพอควร ส่วนน้ำเยลลี่ที่เหลือให้หล่อน้ำร้อนไว้สำหรับการเทครั้งที่ 2 ให้ท่วมผล และให้เอาช้อนเขี่ยฟองอากาศที่อยู่ระหว่างชั้นออกหลังการเทเยลลี่ครั้งที่ 2
3. ลักษณะพิมพ์ที่ดี ถ้าจะตักทานในภาชนะเลย จะเลือกแบบใดก็ได้ แต่ถ้าต้องการเทออกมา ควรเป็นพิมพ์แบนๆ ที่ใช้ได้ดีคือถ้วยสเตนเลสและถ้วยไอศครีม เพราะขนาดกำลังเหมาะกับผล และเป็นโลหะนำความร้อนได้ดี เวลาเทออกง่าย
4. ทดลองรสเยลลี่ 4 ชนิด คือ พีช สตอร์เบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และ ส้ม พบว่ารสที่เข้ากันกับมะยงชิดได้ดี คือ ส้ม เท่านั้นค่ะ
สรุปว่า ที่เห็นว่าดีที่สุดคือแบบเยลลี่รสส้มและใช้พิมพ์ถ้วยสเตนเลส ได้ของหวานออกมาหน้าตาแบบนี้ น่ารักดีนะคะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น