เรยา เอ๊ย! ภรรยาไปซื้อกับข้าวที่ตลาดตอนเช้า เธอบอกเห็นหมึกกระดุมสดๆแล้วนึกถึงคุณสามี(แสนดี) อย่างผม
มันสดมากๆ ไม่ได้แช่น้ำแข็ง ต้องซื้อมาฝากสมี เอ๊ย! สามีสุดที่รัก
ดูกันดีๆซิ ตัวมันเท่านิ้วก้อยเอง ใหญ่สุดก็นิ้วโป้ง หมูมีหึก เอ๊ย! หมึกมีหูด้วยนะ
ตัวนี้แหละที่เท่านิ้วโป้ง กลมๆ น่ารัก นี่ถ้ายังไม่ตายนะ คงเห็นมันกระดุ๊กกระดิ๊กน่าดู แต่ผมไม่เคยเห็นมันแบบตัวเป็นๆซักที
หลัง จากล้างหมึกสัก 2-3 น้ำแล้ว ผมก็เตรียมเครื่องปรุง ซึ่งไม่มีอะไรมาก เป็นสมุนไพรหลักพื้นบ้านอย่างเช่นใบมะกรูด กับ ตะไคร้ 2 อย่างนี้ก็พอเพียง
ขั้น ตอนในการทำหมึกกระดุมน้ำดำ ก็ไม่นาน เพียงตั้งน้ำให้เดือด อ้อ น้ำไม่ต้องใส่เยอะนะครับ เพราะน้ำจากตัวหมึกจะออกมาเอง เครื่องปรุงก็มีเติมเกลือนิดหน่อย อูนามิไม่ต้อง เพราะตัวหมึก และน้ำหมึกดำๆที่ออกมาจะมีความหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว พอเดือดพล่านก็ปิดแก๊สได้เลย
ปรุงเป็นอาหารง่ายมาก สุกเร็ว ตักใส่ถ้วย เสริฟร้อนๆ เคี้ยวกรุบๆ
ตอนน้ำแตกในปาก อาว์! ซิ๊ดดด!!!!!! (หุย ห้ามคิดลึก น้ำหมึกนาจ้ะ คริ คริ)
เห็นน้ำดำอย่างนี้นะ กล้าซดกันหรือเปล่า?
แต่ ผมการันตีว่า เนื้อหมึกสด กรอบ น้ำที่ดำๆนะหวานมาก คนที่ไม่กล้าซด อาจบอก "ยี้..ดำปิ๊ดปี๋ อะไรก็ไม่รู้" แต่ถ้าได้ลองซดสักช้อนละก็ จะต้องพูดว่า..
"คุณพี่ติณขา มีอีกไหมคะ อาหย่อยจริงๆ นู๋ซดจนเกลี้ยงถ้วยแล้วเห็นไหมคะเนี่ย"
แถม อีกเมนูหนึ่งนะครับ เอามาทำเป็นหมึกหวาน โดยนำหมึกที่ลวกแล้วลงกระทะ (น้ำลวกไม่ทิ้งนะ) ใส่น้ำตาลปีบลงไปละลายกับน้ำลวกหมึก กระเทียมสดจากแม่สะเมิง เพื่อนบล็อก (JinnyTent) สาวธนาคารคนสวยจากเชียงใหม่ฝากมาให้นะเจ๊า และยังมีพริกขี้หนูสด ไม้หอม ซีอิ๊วหวาน และน้ำปลานิดหน่อย ผัดจนแห้ง-หอม
กินกับข้าวต้ม ดูดำๆ อย่างนี้ แต่อร่อยมากนะขอรับ
หมึกนี้หากินยากมากกว่าหมึกกล้วย หมึกหอม หรือหมึกกระดอง นานๆจะพบสักครั้ง
การประกอบเป็นอาหารก็เห็นมีอยู่ 2 แบบ คือ ทำเป็นหมึกหวาน และที่นิยมสุดๆคือ หมึกต้มน้ำดำที่คุณๆได้เห็นผ่านไป
ซึ่ง ผมต้องขอบอกอีกครั้งว่า ต้องสดซิงๆเท่านั้นนะถึงจะทำเป็นหมึกน้ำดำอร่อย ถ้าเห็นสีตัวซีดๆ หรือผ่านการแช่น้ำแข็งมาหลายวัน อย่าไปซื้อมากินเลย ไม่อร่อยหรอกครับ แถมอาจมีคาวอีกต่างหาก
อ้อ..ลืมบอกสนนราคา หมึกกระดุมนี้ ราคาซื้อขาย อยู่ที่โลละ 80 บาทเองครับ
จบสุดท้าย แหลงเป็นภาษาใต้ว่า "ฮ๋าย..ซดน้ำร้อนๆ หรอยได้แรงอกนิ"
ส่วนตัวนี้เป็นหมึกกระดอง แกะจากอวนสดๆซิงๆ เตรียมไว้ย่าง จิ้มน้ำจิ้มรสแซ่บ ไว้ยั่วน้ำลายในบล็อกแห่งอนาคตจ้า
ผม ตบท้ายด้วยกระดองของหมึกกระดองจำนวนมาก ที่คลื่นซัดเข้ามาเกยฝั่ง ณ.ชายทะเลหาดในยาง เก็บมาตากแดดให้แห้ง เพื่อให้นกหงส์หยกจิกลับคมปากครับ
อย่าลืมโหวตกันอีกล่ะ ว่าบ้านนี้ทำของยั่วน้ำลายแต่ละอย่าง หรอยๆทั้งเพ ฮิ ฮิ
ขอบคุณ บีจี ญามี่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น