เพิ่งทำไปเมื่อวานนี้ยังร้อนๆอยู่เลยค่ะ Boulets sauce lapin
ทุกวันพุธบ้านเราจะทาน Boulets บางทีก็ทำซอสมะเขือเทศ (sauce tomate)
บางทีก็ซอสหวาน (sauce lapin) ทานคู่กับ Frites (มันฝรั่งทอด) สลับกันไป
ส่วนสูตรการทำนี่เรียนมาจากแม่สามีค่ะ
สูตรดั่งเดิมตั้งแต่ปู่ย่า ตายายกันทีเดียวและที่สำคัญอร่อยมาก ทำก็ง่ายส่วนประกอบก็ไม่เยอะ
วันนี้เราทำ Boulets sauce lapin ทานคู่กับมันฝรั่งบด (Purée)และแอ๊ปเปิ้ลกวน (Compote de Pomes)
แอ๊ปเปิ้ลเยอะเกินทานไม่ทันเราก็เลยกำจัดของเหลือโดยการกวนซะเลย
ส่วนใหญ่คนที่นี่นิยมทาน Boulets กับมันฝรั่งทอดค่ะ (Frites)
แต่อาทิตย์นี้เราทานมันฝรั่งทอดมาหลายวันแล้วค่ะไขมันเริ่มถามหา เลยเปลี่ยนเป็นอะไรที่ไร้น้ำมันบ้าง
Boulets sauce lapin
ผ่าครึ่งแบบนี้แล้วราดซอสเยอะๆ โอ้ยอร่อยมาก
ตัดมาอีกเมนู หมูทอดเทอริยากิ ทำทานเมื่อวันอังคาร
อีกแระทานไก่มาหลายวันครั้นจะทำไก่ทอดเทอริยากิอีกกลัวพ่อบ้านจะเบื่อ
เพราะเราไม่ทานเนื้อวัวทำอยู่นั่นแหล่ะหมู ไก่ กุ้ง ปลาก็นานๆทำที
วันนั้นก็เลยเปลี่ยนเป็นหมูทอดชอสเทอริยากิ ไปชิมกินเลยค่ะ
หมูทอด Teriyaki
ส่วนประกอบอันน้อยนิดกับซอสมิรินและงาขาว
ทำง่ายมากเลยค่ะ รสชาดออกหวานนิดๆ
เพื่อนๆคนไหนคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรทานดีเมนูง่ายๆแบบนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของความอร่อย
ลาไปทานอาหารเที่ยงก่อนนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น