โดย : สันติ เศวตวิมล | ||||
เปิบพิสดาร...อาหารห้าดาวที่ฮ่องกงคราวนี้ จะต้องมี "ขาห่านเป๋าฮื้อ" อย่างแน่นอน เพราะถ้าไม่มีจะถือว่าเป็นอาหารห้าดาวได้อย่างไรกัน "ป้าช้อย"...แกเล่าให้ผมฟังว่า อาหาร 5 ดาวที่จัดไปเปิบที่ฮ่องกงคราวนี้ เมนูจะต้องมี 5 อย่าง หนึ่ง...หูฉลามน้ำใส คนฮ่องกงนิยมกันน้ำแดงแบบคนจีนแต้จิ๋ว เขาว่าตุ๋นหูฉลามมีฝีมือ จะต้องดูที่น้ำ ต้องใส อย่างที่เรียกกันว่า...เซ็ง เซ็ง เซ็ง...ก็หมายถึงใสสว่าง สอง...จะต้องกิน ปลาเก๋าแดงนึ่งซีอิ๊ว นี่ก็เหมือนกัน คนจีนเขาดูฝีมือที่พ่อครัว ซึ่งถือว่าเป็นศิลปะชั้นสูงในการทำอาหารจีน (ก็ทำนองเดียกับการย่างสเต็กของฝรั่ง) สาม...ติ่มซำ อาหารกินตามใจ ซึ่งถือเป็นอาหารสัญลักษณ์ของอาหารจีนกวางตุ้ง สี่...ห่านย่าง ที่คนฮ่องกงเขาว่าศักดิ์ศรีเท่ากับ "เป็ดปักกิ่ง" ที่ฮ่องเต้ทรงเสวย และห้าพลาดไม่ได้ก็คือ...เป๋าฮื้อ!! 00 | ||||
ถึงโจ๊กฮ่องกงใส่เป๋าฮื้อก็เป็นเป๋าฮื้อกระป๋องจาก "เม็กซิโก" ของฝรั่งที่ทำสำเร็จ รสชาติจะเด็ดแต่ก็ยังเป็นรองเป๋าฮื้อแบบจีนที่เป็นแบบแห้ง...แห้ง ที่คนจีนเรียกว่า "เป๋าฮื้อกัก" หมายความว่า เป็นเป๋าฮื้อพิเศษตัวใหญ่ตากแห้งเอาไว้ ไม่ใช่ดองใส่กระป๋องอย่างฝรั่ง ถ้าจะกินถึงจะเอามาเคี่ยวมาตุ๋นเป็นวัน...วัน เพื่อให้นุ่มนวลแบบเนื้อสาวไม่ใช่เนื้อเหี่ยวของยายแก่ และถ้าจะกินเป๋าฮื้อให้แน่ ทั่วประเทศจีนอยู่ที่ฮ่องกง (ขอยืนยันเช่นนั้น เพราะเมื่อตอนผมอยู่ปักกิ่ง ก็ยังเห็นหนังโฆษณาภัตตาคารร้านนี้ เศรษฐีต้องบินมากินถึงฮ่องกง) พ่อครัวตัวดีที่เทำเป๋าฮื้อที่หนึ่งของประเทศจีน ชื่อ "อายัด" (ARYAT) เพื่อนเก่าแก่ของผมรู้จักกันมา อุดหนุนกันไปนานกว่ายี่สิบ สามสิบปีแล้ว เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ 00 | ||||
ว่ากันง่ายๆ คำณวนไม่ตกก็ปาเข้าไปสามสิบปีแล้ว ตอนแรกก็ไม่มีเมนูเป๋าฮื้อของ "อายัด" นี่หรอกครับ เพราะไปฮ่องกงคนจะไปกินติ่มซำ...ห่านย่าง...ปลานึ่งซีอิ๊ว หรือจะมีหูฉลามเพิ่มเข้าไปบางรายการ เมนูเป๋าฮื้อที่ว่าเพิ่งจะมีมายี่สิบปว่าปีไว...ไวนี้เองเมื่อทางท่องเที่ยว ฮ่องกงเชิญผมไปเป็นกรรมการตัดสินอาหารจีน ผมก็เลยไมด้รู้จัก "อายัด" แล้วก็สนิทสนมกันมา จนผมจัดทัวร์ไปกินฝีมือทำเป๋าฮื้อของอายัด!! เผลอแผล็บเดียว "อายัด" ก็เลยได้ชื่อยกย่องกันว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญอาหารจานเป๋าฮื้อ ฝรั่งให้สมญาว่า "ด็อกเตอร์เป๋าฮื้อ" (DR.ABALONE) ว่าเข้าไปนั้น 00 | ||||
ถ้าใครไปกินอาหารร้าน "อายัด" ก็จะเห็นประกาศนียบัตรชมเชยฝีมือการทำอาหารจากสถาบันต่างๆ ทั่วทั้งโลกมีมากมาย ดูกันไม่หวาดไม่ไหว ใครสนใจจะไปกินเอง โดยผมกับคุณป้าช้อยไม่ต้องพา ก็ติดต่อกันเองได้ที่ FORUM RESTAURANT (1977) 485 LOCUHART CAUSEWAY BAY H.. TEL (852) 2891-2555 (852) 2891-2516 FAX (852)2813-0756 ไปทัวร์เปิบพิสดาร อาหารห้าดาวที่ฮ่องกงกับป้าช้อยคราวนี้ได้กินอาหารอร่อยห้าดาวทั้งหมดทุก เจ้า ไม่ว่าจะเป็นห่านย่าง...ปลานึ่ง...ติ่มซำ...นกพิราบ แต่เอาเป๋าฮื้อฝีมือ "อายัด" มาเขียนก็เหมือนอย่างที่ผมว่าไว้ อาหารการกินนอกจากจะเป็นศิลป์แล้วก็ยังเป็นศาสตร์ สอนกันได้ แต่ฝีมือจะให้เหมือนกันละก็ฝีมือใครฝีมือมัน...ไม่เหมือนกันหรอก!! สมัยเมื่อสามสิบปีก่อน ผมเคยเอาความรู้ของ "อายัด" มาแนะนำให้เชฟจีนอันดับหนึ่งของเมืองไทยชื่อ "เชฟป้อม" ตอนนั้นภัตตาคารจีน "ทรินิตี้" ทำ "เสต็กเป๋าฮื้อ" ขึ้นชื่อจนถูกโรงแรมห้าดาวเวสต์ทิน ถนนสาธรคว้าตัวให้ไปทำบน "ห้องไปหยูน" ครั้งสุดท้ายไปที่ห้องอาหาร "เมฆขาว" ที่ว่า "เฟชป้อม" ไม่อยู่แล้วเสียดาย ...ใครรู้ว่าอยู่ที่ไหน กริ๊งกร๊างมาบอกผมทีเถิดครับ เปรี้ยวปากอยากจะกินฝีมือ "อาป้อม" ผู้ไม่น้อยหน้ากว่า "อายัด"...ช่วยนัดให้ผมได้พบทีเถิดครับ จะเป็นพระคุณ ***โทรศัพท์ 081 921 8255, 02 539 2604 |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
เ ปิ บ เ ป๋ า ฮื้ อ ด็อกเตอร์ อบาโลน "อายัด"(DRABALONE)/สันติ เศวตวิมล
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น