เ ปิ บ เ ป๋ า ฮื้ อ ด็อกเตอร์ อบาโลน "อายัด"(DRABALONE)/สันติ เศวตวิมล

 โดย : สันติ เศวตวิมล
"อายัด" กับประกาศนียบัตรรับรองว่าอร่อยของสถาบันอาหารทั่วโลก รวมทั้ง "เปิบพิสดาร"
       คนเดียวในวงการอาหารที่ฮ่องกงได้รับการยกย่องเป็น "ผู้เชี่ยวชาญเป๋าฮื้อ" หนึ่งในสิบอย่าง "อาหารฮ่องเต้"
      
       เปิบพิสดาร...อาหารห้าดาวที่ฮ่องกงคราวนี้
      
       จะต้องมี "ขาห่านเป๋าฮื้อ" อย่างแน่นอน
      
       เพราะถ้าไม่มีจะถือว่าเป็นอาหารห้าดาวได้อย่างไรกัน
      
       "ป้าช้อย"...แกเล่าให้ผมฟังว่า อาหาร 5 ดาวที่จัดไปเปิบที่ฮ่องกงคราวนี้ เมนูจะต้องมี 5 อย่าง
      
       หนึ่ง...หูฉลามน้ำใส คนฮ่องกงนิยมกันน้ำแดงแบบคนจีนแต้จิ๋ว เขาว่าตุ๋นหูฉลามมีฝีมือ จะต้องดูที่น้ำ ต้องใส อย่างที่เรียกกันว่า...เซ็ง เซ็ง
      
       เซ็ง...ก็หมายถึงใสสว่าง
      
       สอง...จะต้องกิน ปลาเก๋าแดงนึ่งซีอิ๊ว นี่ก็เหมือนกัน คนจีนเขาดูฝีมือที่พ่อครัว ซึ่งถือว่าเป็นศิลปะชั้นสูงในการทำอาหารจีน
      
       (ก็ทำนองเดียกับการย่างสเต็กของฝรั่ง)
      
       สาม...ติ่มซำ อาหารกินตามใจ ซึ่งถือเป็นอาหารสัญลักษณ์ของอาหารจีนกวางตุ้ง
      
       สี่...ห่านย่าง ที่คนฮ่องกงเขาว่าศักดิ์ศรีเท่ากับ "เป็ดปักกิ่ง" ที่ฮ่องเต้ทรงเสวย
      
       และห้าพลาดไม่ได้ก็คือ...เป๋าฮื้อ!!
       00
"อายัดกับอาตี๋" ขอจับมือกันทียืนยันความเป็นเฮียตี๋กันมายี่สิบกว่าปี
       เพราะฉะนั้นคนที่ไปฮ่องกงมา ก็มักจะอวดว่าไปกิน...โจ๊กเป๋าฮื้อ แต่แบบนั้นก็ต้องว่าเด็ก...เด็ก
      
       ถึงโจ๊กฮ่องกงใส่เป๋าฮื้อก็เป็นเป๋าฮื้อกระป๋องจาก "เม็กซิโก" ของฝรั่งที่ทำสำเร็จ รสชาติจะเด็ดแต่ก็ยังเป็นรองเป๋าฮื้อแบบจีนที่เป็นแบบแห้ง...แห้ง ที่คนจีนเรียกว่า
      
       "เป๋าฮื้อกัก"
      
       หมายความว่า เป็นเป๋าฮื้อพิเศษตัวใหญ่ตากแห้งเอาไว้ ไม่ใช่ดองใส่กระป๋องอย่างฝรั่ง
      
       ถ้าจะกินถึงจะเอามาเคี่ยวมาตุ๋นเป็นวัน...วัน เพื่อให้นุ่มนวลแบบเนื้อสาวไม่ใช่เนื้อเหี่ยวของยายแก่
      
       และถ้าจะกินเป๋าฮื้อให้แน่ ทั่วประเทศจีนอยู่ที่ฮ่องกง (ขอยืนยันเช่นนั้น เพราะเมื่อตอนผมอยู่ปักกิ่ง ก็ยังเห็นหนังโฆษณาภัตตาคารร้านนี้ เศรษฐีต้องบินมากินถึงฮ่องกง)
      
       พ่อครัวตัวดีที่เทำเป๋าฮื้อที่หนึ่งของประเทศจีน ชื่อ "อายัด" (ARYAT) เพื่อนเก่าแก่ของผมรู้จักกันมา อุดหนุนกันไปนานกว่ายี่สิบ สามสิบปีแล้ว
      
       เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ
       00
"เป๋าฮื้อขาห่าน" จานนี้ราคาสามพันขึ้นเท่านั้นเองครับ
       "ป้าช้อย"...กับผมทำทัวร์เปิบพิศดาร อาหารอร่อยที่ฮ่องกงมาประมาณ 2520
      
        ว่ากันง่ายๆ คำณวนไม่ตกก็ปาเข้าไปสามสิบปีแล้ว
      
        ตอนแรกก็ไม่มีเมนูเป๋าฮื้อของ "อายัด" นี่หรอกครับ เพราะไปฮ่องกงคนจะไปกินติ่มซำ...ห่านย่าง...ปลานึ่งซีอิ๊ว หรือจะมีหูฉลามเพิ่มเข้าไปบางรายการ
      
        เมนูเป๋าฮื้อที่ว่าเพิ่งจะมีมายี่สิบปว่าปีไว...ไวนี้เองเมื่อทางท่องเที่ยว ฮ่องกงเชิญผมไปเป็นกรรมการตัดสินอาหารจีน ผมก็เลยไมด้รู้จัก "อายัด" แล้วก็สนิทสนมกันมา จนผมจัดทัวร์ไปกินฝีมือทำเป๋าฮื้อของอายัด!!
      
        เผลอแผล็บเดียว "อายัด" ก็เลยได้ชื่อยกย่องกันว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญอาหารจานเป๋าฮื้อ ฝรั่งให้สมญาว่า "ด็อกเตอร์เป๋าฮื้อ" (DR.ABALONE) ว่าเข้าไปนั้น
        00
       "อายัด" สารพัดรางวัลทั่วโลก
      
       ถ้าใครไปกินอาหารร้าน "อายัด" ก็จะเห็นประกาศนียบัตรชมเชยฝีมือการทำอาหารจากสถาบันต่างๆ ทั่วทั้งโลกมีมากมาย ดูกันไม่หวาดไม่ไหว ใครสนใจจะไปกินเอง โดยผมกับคุณป้าช้อยไม่ต้องพา ก็ติดต่อกันเองได้ที่ FORUM RESTAURANT (1977) 485 LOCUHART CAUSEWAY BAY H.. TEL (852) 2891-2555 (852) 2891-2516 FAX (852)2813-0756
      
       ไปทัวร์เปิบพิสดาร อาหารห้าดาวที่ฮ่องกงกับป้าช้อยคราวนี้ได้กินอาหารอร่อยห้าดาวทั้งหมดทุก เจ้า ไม่ว่าจะเป็นห่านย่าง...ปลานึ่ง...ติ่มซำ...นกพิราบ
      
       แต่เอาเป๋าฮื้อฝีมือ "อายัด" มาเขียนก็เหมือนอย่างที่ผมว่าไว้
      
       อาหารการกินนอกจากจะเป็นศิลป์แล้วก็ยังเป็นศาสตร์ สอนกันได้ แต่ฝีมือจะให้เหมือนกันละก็ฝีมือใครฝีมือมัน...ไม่เหมือนกันหรอก!!
      
       สมัยเมื่อสามสิบปีก่อน ผมเคยเอาความรู้ของ "อายัด" มาแนะนำให้เชฟจีนอันดับหนึ่งของเมืองไทยชื่อ "เชฟป้อม" ตอนนั้นภัตตาคารจีน "ทรินิตี้" ทำ "เสต็กเป๋าฮื้อ" ขึ้นชื่อจนถูกโรงแรมห้าดาวเวสต์ทิน ถนนสาธรคว้าตัวให้ไปทำบน "ห้องไปหยูน"
      
       ครั้งสุดท้ายไปที่ห้องอาหาร "เมฆขาว" ที่ว่า "เฟชป้อม" ไม่อยู่แล้วเสียดาย
       ...ใครรู้ว่าอยู่ที่ไหน กริ๊งกร๊างมาบอกผมทีเถิดครับ เปรี้ยวปากอยากจะกินฝีมือ "อาป้อม" ผู้ไม่น้อยหน้ากว่า "อายัด"...ช่วยนัดให้ผมได้พบทีเถิดครับ จะเป็นพระคุณ
      
       ***โทรศัพท์ 081 921 8255, 02 539 2604

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html